HỘI NGHỊ CÁN BỘ, CÔNG CHỨC BHXH TỈNH BÌNH ĐỊNH NĂM 2015:“Nỗ lực hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao”

11/02/2015 02:32 PM

Đó là mục tiêu chung mà Hội nghị cán bộ, công chức năm 2015 cơ quan BHXH tỉnh Bình Định, tổ chức ngày 08/02/2015 vừa qua, phấn đấu đạt được. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Phương Loan, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan; Giám đốc, các Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan; Giám đốc, Phó Giám đốc và Ban Chấp hành công đoàn BHXH các huyện, thị xã, thành phố cùng toàn thể cán bộ, viên chức Văn phòng Bảo hiểm xã hội Bình Định.

Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị cán bộ, công năm 2014; thảo luận, tham gia góp ý các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2015; phát động phong trào thi đua năm 2015 và thông qua Nghị quyết Hội nghị cán bộ, công năm 2015 làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Năm 2014, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song tập thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Bảo hiểm xã hội Bình Định đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Hội nghị cán bộ, công chức đã đề ra. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng trên 4%; thu BHXH, BHYT đạt 1.785 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 3%, tăng 20% so với năm 2013; giải quyết các chế độ BHXH, BHYT đúng quy định; tổ chức chi trả chính xác, an toàn cho 23.100 người hưởng chế độ thường xuyên hàng tháng; 25.000 lượt người hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn; 161 người hưởng BHXH tự nguyện; 10.000 người hưởng bảo hiểm thất nghiệp và 2.360.000 lượt người khám chữa bệnh BHYT. Tổng số tiền chi trả BHXH, BHYT: 1.762 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm 2013. Đã khởi kiện ra tòa 10 đơn vị trốn đóng nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài; thu hồi tiền nợ qua thi hành án trên 3 tỷ đồng. Điểm nổi bật trong kết quả công tác năm 2014 của BHXH tỉnh đó là đơn vị đã tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, được các cơ quan chức năng của tỉnh thẩm định xếp đạt loại xuất sắc và được UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen về thành tích trên lĩnh vực này.

Các phong trào thi đua trong cơ quan được duy trì thường xuyên, được các tập thể, cá nhân trong đơn vị tích cực hưởng ứng thực hiện, tạo động lực cho toàn đơn vị thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Năm 2014, 100% tập thể, cá nhân trong hệ thống BHXH tỉnh Bình Định hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 100% tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”; 50% tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”; 240 cá nhân đạt “Lao động tiên tiến”; 38 cá nhân đạt “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; 01 tập thể đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua của UBND tỉnh; 03 tập thể được đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam; 01 tập thể đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh được Cụm thi đua số IV đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam.

07 tập thể và 70 cá nhân được tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh; 10 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 02 tập thể và 12 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; 09 cá nhân được tặng thưởng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội”; 02 tập thể và 03 cá nhân được đề nghị tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tập thể Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định được Cụm thi đua số IV ngành Bảo hiểm xã hội đề nghị tặng “Cờ thi đua của Bảo hiểm xã hội Việt Nam”; được Khối thi đua Văn hóa - xã hội tỉnh đề nghị tặng thưởng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2014.

Đồng chí Phạm Mai - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đ/c Phạm Mai, Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo các đơn tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2015, trong đó tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung; tập trung khảo sát, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, thực hiện hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt 70% dân số; hạn chế thấp nhất nợ đọng BHXH; phối hợp với cơ quan chức năng xử lý kiên quyết những đơn vị nợ BHXH, BHYT; khởi kiện những vị nợ đọng kéo dài nhưng không có cam kết trả nợ; phấn đấu thu vượt chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao. Tăng cường công tác giám định thanh toán chi phí KCB BHYT đảm bảo đúng người, đúng bệnh, đúng thuốc; có giải pháp quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT đảm bảo cân đối bền vững; giải quyết chế độ, chính sách BHXH đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng.

Hội nghị thống nhất thông qua Nghị quyết, đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể  làm cơ sở triển khai thực hiện trong năm 2015, trong đó phấn đấu phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc tăng ít nhất 4%; tham gia BHXH tự nguyện tăng ít nhất 31%; tham gia BHYT tăng ít nhất 6%; tham gia BHTN tăng ít nhất 8% so với số người tham gia tại thời điểm cuối năm 2014; giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT dưới 4,0% so với kế hoạch thu được giao. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực công tác; duy trì áp dụng có hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008; triển khai giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet theo đúng tiến độ, giảm thủ tục và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, phục vụ tốt người tham gia BHXH, BHYT.

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội” cho 13 cán bộ, viên chức có nhiều cống hiến cho sự nghiệp của Ngành; 07 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2014 được tặng thưởng Giấy khen của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh./.

Minh Nam