Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Đỗ Thị Xuân Phương thăm và làm việc tại BHXH tỉnh Bình Định

22/09/2014 09:40 AM

Ngày 20/8/2014, nhân chuyến công tác về dự và chủ trì Hội nghị tập huấn nghiệp vụ chính sách BHXH toàn ngành năm 2014 tổ chức tại Bình Định, Đ/c Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã về thăm và làm việc tại BHXH tỉnh Bình Định. Tham dự buổi làm việc có các đ/c lãnh đạo Ban Thực hiện chính BHXH, BHXH Việt Nam; các đ/c chí lãnh đạo BHXH tỉnh, cùng toàn thể cán bộ, viên chức Khối Văn phòng BHXH tỉnh.

Trong 8 tháng đầu năm 2014, mặc dù khối lượng công việc nhiều và còn gặp không ít khó khăn, nhưng tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Bình Định đã có nhiều cố gắng, nỗ lực thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Lao động tham gia BHXH bắt buộc có 86.863 người, tăng 2.932 người so với cùng kỳ năm 2013; có 74.004 lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, 3.174 người tham gia BHXH tự nguyện và 1.002.837 người tham gia BHYT; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 66,5% dân số toàn tỉnh; số người tham bảo hiểm thất nghiệp, BHXH tự nguyện và tỷ lệ BHYT đều tăng so với cùng kỳ năm 2013; thu BHXH, BHYT đạt 1.055 tỷ đồng, tỷ lệ 61,4% kế hoạch năm, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2013. 100% BHXH cấp huyện xây dựng và đưa vào áp dụng hệ thống quản lý chất theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, thực hiện chuẩn hóa các quy trình và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT; tổ chức chi trả chế độ BHXH, BHYT thuận tiện, chính xác, an toàn, đúng người, đúng chế độ, không để xảy ra thất thoát; tổng số tiền chi trả trên 1.088 tỷ đồng, tăng 2,5% với cùng kỳ năm 2013; quỹ khám chữa bệnh BHYT cân đối được thu - chi; thực hiện kiểm tra 72 đơn vị sử dụng lao động, 41 đại lý thu, đại diện chi trả; xác định truy thu 713 triệu đồng tiền đóng BHXH, BHYT còn thiếu so với quy định; khởi kiện ra Tòa 4 đơn vị nợ đọng BHXH kéo dài; phối hợp tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT 2012-2020, Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 của Chính phủ và chính sách pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện lộ trình BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh và ban hành Quy chế phối hợp công tác thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, qua đó quy định cụ thể nhiệm vụ các Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành trong phối hợp thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Đỗ Thị Xuân Phương đánh giá cao những kết quả đạt được của BHXH Bình Định trong 8 tháng đầu năm 2014, nhất là công tác cải hành chính của đơn vị, được UBND tỉnh đánh giá đạt loại xuất sắc và tặng thưởng bằng khen. Đồng chí cũng nêu rõ những thuận lợi của ngành đó là, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến sự nghiệp BHXH, BHYT, thể hiện qua việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW, Chính phủ ban hành Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2020 và đưa tiêu chí phát triển BHYT vào Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Song nhiệm vụ đặt ra đối với ngành cũng rất nặng nề, khi toàn ngành phải phấn đấu thực hiện hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW theo đúng tiến độ đề ra. Từ đó Đ/c Phó Tổng Giám đốc yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong ngành nói chung và BHXH tỉnh Bình Định nói riêng không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. BHXH tỉnh tăng cường thanh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước và quản lý thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, tiến tới BHYT toàn dân theo lộ trình đã đề ra, góp phần xây dựng nông thôn mới, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành tại địa phương./.

Phó Tổng Giám đốc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo và Trưởng các phòng chức năng BHXH tỉnh.

Minh Nam