Đối thoại chính sách BHXH, BHYT: ĐƯA CHÍNH SÁCH ĐẾN GẦN HƠN VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI DÂN

30/09/2013 02:30 PM

Trong các ngày 17.9 (tại thị xã An Nhơn) và 21.9.2013 (tại huyện Hoài Nhơn), UBND thị xã An Nhơn và UBND huyện Hoài Nhơn đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho các nhóm đối tượng tại cơ sở và đối thoại trực tiếp với người lao động, người dân trên địa bàn. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bình Định tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cơ quan chức năng với người lao động và người dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở. Tại mỗi buổi đối thoại, có gần 300 đại biểu là người lao động trong các doanh nghiệp, các hợp tác xã, làng nghề; người dân các xã trên địa bàn huyện, thị xã và đại diện lãnh đạo UBND huyện, Sở Y tế, Hội Nông dân tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh tham dự. &

Đông đảo người lao động và người dân tham dự đối thoại tại huyện Hoài Nhơn

Tại các buổi đối thoại, nhiều vấn đề thiết thực liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT đã được người lao động, người dân đưa ra để được giải đáp trực tiếp từ các ngành chức năng. Nếu buổi đối thoại tại thị xã An Nhơn, người lao động tập trung hỏi chủ yếu về các chế độ, chính sách BHXH, như: việc tham gia và hưởng chế độ BHXH trong trường hợp đi xuất khẩu lao động; việc hưởng chế độ tai nạn lao động, về hưởng bảo hiểm thất nghiệp, về tham gia BHXH tự nguyện…; thì buổi đối thoại tại huyện Hoài Nhơn, người lao động và người dân bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến việc thực hiện các chính sách về BHYT, trong đó tập trung vào các nội dung mà người dân còn nhiều boăn khoăn như: việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong trường hợp bị tai nạn giao thông; chuyển tuyến điều trị, thanh toán tự chọn; về chính sách hỗ trợ của nhà nước, của tỉnh trong khám chữa bệnh BHYT đối với người nghèo, người sống ở vùng kinh tế khó khăn, về tinh thần thái độ phục vụ của các y, bác sĩ …

Những vấn đề người lao động và người dân đưa ra được đại diện Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp thu, trả lời thấu đáo, trên tinh thần lắng nghe, chia sẽ.

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Mai phát biểu tại buổi đối thoại.

Lãnh đạo Sở Y tế giải đáp các câu hỏi của người lao động và người dân.

Điều đáng ghi nhận tại các buổi đối thoại trực tiếp, đó là sự “lên tiếng”, sẵn sàng vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Ông Phạm Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn thẳn thắng thừa nhận: “Dù các cấp, ngành ở địa phương có nhiều nỗ lực, nhưng tỷ lệ tham gia BHYT tại thị xã An Nhơn đạt 58,1% dân số là chưa tương xứng với tiềm năng”. “Để đạt BHYT toàn dân vào năm 2020, trước mắt, chúng tôi đặt ra mục tiêu 70% dân số tham gia BHYT vào năm 2015. Đối với đối tượng nông dân, chúng tôi sẽ đưa ra từng chỉ tiêu cụ thể đến từng xã, phường. Địa phương nào không thực hiện tốt, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm”, ông Trung khẳng định.

Lãnh đạo UBND thị xã An Nhơn phát biểu kết luận tại buổi đối thoại.

Đại diện tiếng nói của đoàn thể, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Lê Thị Kim Mai, cho biết: “Hội Nông dân tỉnh cam kết sẽ chỉ đạo theo “ngành dọc” để tăng cường hơn nữa công tác vận động, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. “Vận động tham gia BHYT là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội trong thực hiện bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; đồng thời, cũng là một hoạt động được tính điểm thi đua của các cấp Hội Nông dân. Do đó, vai trò của tổ chức Hội Nông dân ở cơ sở trong công tác này sẽ tiếp tục được chú trọng”.

Cùng chung quan điểm với lãnh đạo thị xã An Nhơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn - Hoàng Minh Giới, khẳng định “Để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân của Chính phủ cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng tích cực của người lao động và người dân. Đó cũng chính là nhiệm vụ mà huyện Hoài Nhơn đã và đang nỗ lực thực hiện, nhằm tăng tỷ lệ người lao động tham gia BHXH và tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn”.

Cùng với hoạt động đối thoại trực tiếp, việc tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT thông qua xe tuyên truyền lưu động được tiến hành đồng thời trên địa ban tổ chức đối thoại, đã góp phần đưa chế độ, chính sách BHXH, BHYT đến gần hơn với người lao động và người dân. Đây là cách làm mới trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT ở cơ sở, có nhiều ý nghĩa thiết thực, mà các cấp, các ngành ở địa phương đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả./.

BHXH Bình Định