Nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ cho các đại lý thu

09/12/2015 07:46 AM

Vừa qua, tại thành phố Quy Nhơn, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đào tạo đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng cho nhân viên đại lý thu các xã, phường thuộc 4 huyện, thành phố: Quy Nhơn, Tuy Phước, Tây Sơn, Vân Canh.

Tham dự hội nghị có ông Trần Văn Trung, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; lãnh đạo Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố; cán bộ, chuyên viên các phòng chức năng liên quan, cùng 240 học viên là nhân viên đại lý thu các phường, xã.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Trung phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các học viên đã được nghe báo cáo viên Hội đồng bồi dưỡng nghiệp vụ nhân viên đại lý thu Bảo hiểm xã hội tỉnh trình bày những nội dung cơ bản về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; quy định về hoạt động đại lý và nghiệp vụ quản lý thu BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng truyền đạt cho các học viên những kỹ năng thực hiện lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, kê khai, điền thông tin vào các biểu mẫu theo quy định của ngành, khắc phục những sai sót trong việc lập danh sách đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nâng cao hiệu quả công tác lập sách tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn quản lý.

Các học viên lắng nghe báo cáo viên trình bày bài giảng

Trong phần thảo luận và giải đáp thắc mắc, các học viên đã mạnh dạn đưa ra nhiều câu hỏi cho Hội đồng bồi dưỡng nghiệp vụ. Các câu hỏi xoay quanh các nội dung về thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình, về quyền lợi khi khám chữa bệnh BHYT, về những vướng mắc phát sinh trong quá trình lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT... Tất cả các các câu hỏi đã được Hội đồng bồi dưỡng nghiệp vụ trả lời tận tình, thấu đáo.

Sau đó, các học viên bước vào phần thi sát hạch kiến thức về BHXH, BHYT và nghiệp vụ đại lý. Kết quả sát hạch là căn cứ để cấp giấy chứng nhận nhân viên Đại lý thu cho các học viên đạt yêu cầu, trên cơ sở đó tiến hành cấp thẻ nhân viên đại lý.

Việc tuyên truyền, kết hợp đào tạo nghiệp vụ giúp nhân viên đại lý nâng cao kiến thức về BHXH, BHYT; nắm vững những kỹ năng nghiệp vụ về quản lý thu BHXH, BHYT, qua đó tổ chức triển khai thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng trên địa bàn đạt kết quả, góp phần cùng với cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT tại địa phương./.