Tập huấn, nâng cao kĩ năng truyền thông về BHXH, BHYT cho hội viên cấp cơ sở

16/07/2024 11:24 AM

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Phù Mỹ phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và Huyện đoàn tổ chức 02 Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho hơn 350 cán bộ là Lãnh đạo các hội đoàn thể Hội nông dân, Hội Phụ nữ và đoàn thanh niên cấp cơ sở trên địa bàn huyện.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đăng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Phương, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo chính sách BHXH, BHYT huyện; đồng chí Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh, Lãnh đạo BHXH huyện, Hội Nông dân; Phụ nữ huyện, đoàn thanh niên và các đồng chí nghiệp vụ của các Đoàn, Hội.
Tại các Hội nghị, các cán bộ Lãnh đạo Hội nông dân, Phụ nữ và đoàn thanh niên đã được nghe báo cáo viên của BHXH tỉnh Bình Định hệ thống các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT; lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; quy trình, thủ tục đăng ký tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, quyền và trách nhiệm của người lao động, của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là các điểm mới của Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2025; thông tin chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…và phương pháp, nội dung; kỹ năng tuyên truyền miệng về BHXH, BHYT trong các hoạt động, phong trào, cuộc vận động do các cấp Đoàn, Hội tổ chức nhằm vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Ông Huỳnh Đức Hùng, Trưởng phòng QLT-sổ thẻ trình bày tại Hội nghị

Qua đó, từng bước nâng cao cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội kỹ năng tuyên truyền về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT; Phát huy tính chủ động của các cán bộ Đoàn, Hội ở cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện công tác tuyên truyền vận động, đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, giúp cán bộ Đoàn, Hội trong huyện nắm rõ về vai trò trụ cột của chính sách BHXH, BHYT trong việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn để đoàn viên thanh niên tham gia và hưởng quyền lợi về BHXH, BHYT, góp phần giảm nghèo, từng bước đưa chính sách và pháp luật BHXH, BHYT đi vào cuộc sống.
Cũng tại hội nghị, cán bộ, hội viên nông dân, Phụ Nữ đã thẳng thắn nêu lên nhiều câu hỏi về thời gian tham gia BHXH tự nguyện; các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; những khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh...

Đại diện cán bộ, hội viên đặt câu hỏi về chính sách BHYT, BHXH tự nguyện.

Cũng tại Hội nghị, các cán bộ đoàn, hội đã được lãnh đạo ngành BHXH giải đáp cụ thể rõ ràng các thắc mắc của đại biểu về việc tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Đại diện tổ tư vấn BHXH tỉnh trả lời các câu hỏi của Đại biểu

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh: Việc tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng truyền thông cho cán bộ Lãnh đạo Hội nông dân, Phụ nữ và đoàn thanh niên ở cơ sở trên địa bàn huyện Phù Mỹ xuất phát từ yêu cầu mở rộng mạng lưới nhân viên, cộng tác viên thu BHXH và BHYT của ngành. Qua đó, trang bị các kiến thức cơ bản cho cán bộ, hội viên về chính sách BHXH, BHYT; quyền lợi, nghĩa vụ của người tham gia; trình tự, thủ tục hồ sơ tham gia và thụ hưởng chế độ chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời củng cố kiến thức và kỹ năng tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.
Mong muốn tại đợt tập huấn này, vai trò của các cán bộ, hội viên Hội nông dân, Phụ nữ, đoàn thanh niên được đề cao và phát huy mạnh mẽ, đây không chỉ là đầu mối giữa các hội viên, người dân tham gia BHXH, BHYT với cơ quan BHXH mà còn là kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả, góp phần chuyển tải kịp thời chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT đến từng địa bàn các thôn của xã, thị trấn để các hội viên và nhân dân hiểu hơn về chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, từ đó các cấp hội viên và người dân tích cực tham gia BHXH, BHYT./.

Xuân Hồng (BHXH huyện Phù Mỹ)

• TIN BÀI LIÊN QUAN