Truyền thông chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế tự đóng đến với người lao động tự do trên địa bàn phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn

13/06/2024 04:18 PM

Nhằm chuyển tải chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng đến với với người lao động tự do trên địa bàn phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, ngày 12/6/2024, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT phường Ngô Mây và Tổ chức Dịch vụ thu (DVT) BHXH, BHYT Bưu Điện thành phố Quy Nhơn tổ chức hội nghị truyền thông khách hàng phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng.

Tham dự hội nghị có bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh; bà Đỗ Thị Bích Hạnh, Phó chủ tịch UBND phường Ngô Mây, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT phường; ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Giám đốc Bưu điện thành phố Quy Nhơn; các thành viên trong Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT phường và hơn 40 người dân là khách hàng tiềm năng chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên địa bàn phường tham dự.

Bà Đỗ Thị Bích Hạnh, Phó chủ tịch UBND phường Ngô Mây, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị bà Đỗ Thị Bích Hạnh, Phó Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT phường nhấn mạnh BHXH, BHYT là hai chính sách lớn trong hệ thống An sinh xã hội của nước ta. Thời gian qua, địa phương cũng đã tổ chức truyền thông, tư vấn cho người dân trong việc tham gia và  thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT như tư vấn trực tiếp, qua điện thoại, mạng xã hội… Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số người dân chưa nắm bắt về tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT nên chưa tự giác tham gia. Chính vì vậy, hội nghị này là kênh truyền thông chính sách BHXH, BHYT trực tiếp đến với người dân và yêu cầu người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện để khi hết tuổi lao động có lương hưu, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình.

Tại hội nghị bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó trưởng phòng truyền thông BHXH tỉnh Bình Định đã trình bày quan điểm, mục tiêu, chính sách của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT; tính nhân đạo, nhân văn, tính cộng đồng chia sẻ, không vì mục đích lợi nhuận và sự khác biệt với các loại hình bảo hiểm thương mại khác; quy định mức đóng, hỗ trợ của ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương, thủ tục, quy trình tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng; về đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, và những quyền lợi khi tham gia; tại hội nghị người dân rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi về quyền lợi khi tham gia, mức đóng và các chế độ được hưởng.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Kết thúc hội nghị, có 06 người dân trực tiếp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, 02 người dân đăng ký tham gia BHYT tự đóng; một số người dân thống nhất sẽ tham gia sau hội nghị.

Trong thời gian tới, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT phường Ngô Mây sẽ tiếp tục phối hợp với BHXH, Tổ chức DVT BHXH, BHYT để tổ chức hội nghị truyền thông khách hàng phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng nhằm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn và thực hiện đạt chỉ tiêu do UBND thành phố Quy Nhơn giao năm 2024./.

Minh Tân