TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 116/NQ-CP: Linh hoạt hình thức giao dịch hồ sơ, tạo thuận lợi cho người lao động

06/10/2021 09:16 AM

Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24.9.2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp chính thức triển khai từ đầu tháng 10.2021. Ðây là chính sách an sinh xã hội tiếp theo nhằm chia sẻ với người lao động và người sử dụng lao động.

Trao đổi với phóng viên Báo Bình Định, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm nhấn mạnh: BHXH Việt Nam chủ trương thực hiện đa dạng, linh hoạt các hình thức giao dịch hồ sơ để giúp người lao động và người sử dụng lao động có thể tiếp cận chính sách nhanh nhất, thuận lợi nhất.

Ông có thể nói rõ hơn về tính linh hoạt trong việc giao dịch hồ sơ thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 116/NQ-CP và tra cứu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Giám đốc BHXh tỉnh Võ Năm

- Người lao động, người sử dụng lao động có thể sử dụng một trong các hình thức giao dịch với cơ quan BHXH như: Trực tuyến (thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam hoặc các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN, ứng dụng VssID); qua dịch vụ bưu chính; trực tiếp tại cơ quan BHXH tỉnh hoặc BHXH cấp huyện.

Mặt khác, người lao động có thể chủ động tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) một cách dễ dàng, nhanh chóng bằng nhiều cách như: Trên ứng dụng VssID, từ sổ BHXH của người lao động, trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx); tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam 19009068.

Dù có nhiều hình thức, song ngành BHXH khuyến khích người lao động và người sử dụng lao động thực hiện các bước nộp hồ sơ đề nghị

Trong quá trình kê khai hồ sơ đề nghị hỗ trợ qua hình thức giao dịch trực tuyến, có thể sẽ có tình trạng hệ thống bị quá tải do số lượng hồ sơ kê khai lớn trong cùng một thời điểm. Tình trạng hệ thống quá tải tương tự cũng có thể xảy ra với tổng đài 19009068. Ngành BHXH mong nhận được sự thông cảm từ phía người lao động, người sử dụng lao động. Nếu gặp tình trạng quá tải, người lao động, người sử dụng lao động vui lòng thực hiện lại các thao tác nộp hồ sơ trực tuyến hoặc gọi tới tổng đài trong thời gian gần nhất.nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN thông qua hình thức trực tuyến, vì giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do không phải tiếp xúc trực tiếp.

Người sử dụng lao động và người lao động đang dành sự quan tâm đặc biệt đối với chính sách hỗ trợ từ quỹ BHTN. Họ cần làm gì để thụ hưởng chính sách, thưa ông?

- Vừa qua, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24.9.2021 của Chính phủ. Bám sát ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, các văn bản hướng dẫn về nghiệp vụ, BHXH tỉnh đã nhanh chóng thông tin, hướng dẫn người lao động, người sử dụng lao động các bước để nộp hồ sơ thụ hưởng chính sách.

Nghị quyết số 116/NQ-CP hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: NGUYỄN MUỘI

Đối với các hình thức giao dịch trực tuyến, các hướng dẫn đều được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh (https://binhdinh.baohiemxahoi.gov.vn), fanpage BHXH tỉnh Bình Định trên Facebook… Các hướng dẫn này đã được thiết kế dưới dạng infographic, video ngắn gọn, trực quan, giúp người lao động dễ hiểu và thực hiện.

Riêng đối với người lao động, lưu ý chỉ áp dụng phương thức nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ đến cơ quan BHXH đối với nhóm người lao động đã dừng tham gia BHTN trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.9.2021 do chấm dứt hợp đồng lao động, có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm.

Đối với nhóm người lao động đang tham gia BHTN, đơn vị sử dụng lao động sẽ chịu trách nhiệm nộp danh sách người lao động nhận hỗ trợ của đơn vị cho cơ quan BHXH.

Kết quả triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP trên địa bàn tỉnh đến nay như thế nào, thưa ông?

- Đến ngày 5.10, cơ quan BHXH tỉnh đã gửi thông báo đến 3.000 đơn vị sử dụng lao động kèm theo danh sách với 74.181 người lao động để đơn vị sử dụng lao động đối chiếu, xác nhận, làm cơ sở điều chỉnh giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN.

Về hỗ trợ đối với người lao động, theo thống kê của BHXH tỉnh, tổng số người dự kiến được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP trên địa bàn tỉnh là trên 75.000 người. Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ cho các đối tượng khoảng 200 tỷ đồng. Đến hết ngày 5.10, người lao động thuộc diện nhận hỗ trợ từ chính sách đã gửi cho cơ quan BHXH tỉnh gần 400 hồ sơ đề nghị giải quyết.

Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN MUỘI (Báo Bình Định)

• TIN BÀI LIÊN QUAN