Bác bảo vệ giỏi vận động BHXH tự nguyện

28/12/2023 05:29 PM

Làm bảo vệ tại cơ quan BHXH huyện Tây Sơn từ năm 2007, đến nay, ông Nguyễn Công Nhân (59 tuổi, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) đã có nhiều đóng góp cho công tác truyền thông, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Võ Tấn Nam, Giám đốc BHXH huyện Tây Sơn, nhận định: “Dù là bảo vệ nhưng khi được phân công kiêm nhiệm công tác truyền thông, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, chú Nhân rất tích cực, thực hiện hiệu quả. Chú là một trong những cá nhân xuất sắc trong công tác vận động người tham gia BHXH tự nguyện”.

Năm 2023, ông Nhân vận động được 212 người tham gia BHXH tự nguyện; trước đó, năm 2022, ông đã vận động được 245 người. Kể về hành trình tham gia vận động người tham gia BHXH tự nguyện gần 10 năm qua, ông Nhân cho biết: Khi ngồi trực tại bộ phận Một cửa của cơ quan - nơi tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, ông có cơ hội tiếp xúc nhiều với những người đến làm thủ tục, nhất là thủ tục hưởng BHXH một lần. Hiểu về chính sách nên ông mạnh dạn ngồi trò chuyện, phân tích, khuyên nhủ người lao động tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để cộng dồn thời gian đóng, được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện.

Ông Nhân (bìa phải) vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: NVCC

“Đó là lúc “cái duyên” đi vận động người tham gia bén vào mình. Lãnh đạo cơ quan thấy tôi làm được, tạo điều kiện để tôi học hỏi thêm, đồng hành cùng các anh chị em trong cơ quan đi vận động tại cơ sở. Thời gian đầu không ai biết mình là ai, bà con chưa đủ tin tưởng để nghe mình nói, mình phải nhờ đến cán bộ địa phương, già làng, người uy tín góp tiếng nói. Đến khi được bà con tin tưởng, nhiều người chỉ chờ “ông Nhân bảo hiểm” tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ”, ông Nhân nói.

Kinh nghiệm của ông Nhân là phải tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế của từng người, phân tích, giãi bày một cách ngắn gọn, dễ hiểu, cụ thể theo hoàn cảnh, độ tuổi của người được vận động để họ hiểu mình hoàn toàn có thể tham gia ngay từ bây giờ để dự trù, chăm lo cho bản thân khi già yếu, đau ốm.

Bên cạnh đó là phải chịu khó, nhiều trường hợp phải đến nhà lần thứ 2, thứ 3 mới vận động thành công. Ông Nhân một mình lặn lội về các nơi xa xôi như các làng xa để làm công tác vận động. Thành quả cho sự nhẫn nại này là trong số hơn 200 người tham gia BHXH tự nguyện năm 2023, có gần 100 người là người dân tộc thiểu số.

Ông bộc bạch: “Tôi rất vui vì mình có thể san sẻ nhiệm vụ chính trị quan trọng với anh chị em, cùng toàn thể cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ thi đua phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, góp sức đưa một chính sách nhân văn đi vào cuộc sống. Không chỉ tôi, vợ tôi cũng hỗ trợ tôi, tuyên truyền với bà con chòm xóm, hướng dẫn người tham gia BHXH khi họ đến nhà tìm hiểu thông tin”.

Báo Bình Định