Tập trung, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

06/09/2023 05:05 PM

Ngày 06/9/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023. Tham dự Hội nghị có Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã.

Hội nghị đã cùng nhìn lại bức tranh toàn cảnh thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong 8 tháng đầu năm. Theo đó, trong 8 tháng đầu năm số người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp tục giảm so với cuối năm, tình hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khó khăn về đơn hàng hoặc không còn đơn đặt hàng, dẫn đến giảm lao động, ngưng hoạt động…, đời sống người dân khó khăn, việc làm không ổn định, thu nhập thấp, đã ảnh hưởng đến việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT nói chung và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng nói riêng; gia tăng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp. Trước bối cảnh đó, toàn Ngành BHXH tỉnh Bình Định đã đoàn kết, nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đạt được một số kết quả nhất định. Tính đến hết tháng 8/2023, toàn tỉnh có 146.451 người tham gia BHXH, đạt 95,85% kế hoạch UBND tỉnh giao và đạt 90,25% kế hoạch BHXH Việt Nam; tăng 1.363 người (tương ứng 0,94%) so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 3.422 người (tương ứng 2,28%) so với cuối năm 2022; tỷ lệ tham gia BHXH đạt 17,45% lực lượng lao động trong độ tuổi. số người tham gia BHYT là 1.439.881 người, đạt 99,62% kế hoạch UBND tỉnh giao và đạt 98,82% kế hoạch BHXH Việt Nam; tăng 20.223 người (tương ứng 1,42%) so cùng kỳ năm 2022 và giảm 4.533 người (tương ứng 0,31%) so với cuối năm 2022 ; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,68% dân số.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Đề phát biểu tại Hội nghị

Toàn tỉnh đã giải quyết cho 39.408 lượt người hưởng các chế độ BHXH và 8.624 người hưởng chế độ BHTN; quản lý chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 31.747 người toàn tỉnh; giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho 1.649.602 lượt người (KCB nội trú: 159.845 lượt; ngoại trú: 1.489.757 lượt). Tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH, BHTN, BHYT hơn 1.997 tỷ đồng, trong đó chi các chế độ BHXH: 1.829 tỷ đồng, chi BHTN: 111 tỷ đồng, chi KCB BHYT: 782 tỷ đồng.

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Trong phần thảo luận, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã cùng nhau chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo từng lĩnh vực, địa bàn được phân công, đề ra một số phương hướng, giải đáp thực hiện hoàn thành những nhiệm vụ còn lại 4 tháng cuối năm 2023.

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm đề nghị các đại biểu tiếp thu ý kiến của 02 đồng chí Phó Giám đốc theo lĩnh vực phân công phụ trách, các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã tiến hành rà soát chỉ tiêu được giao, xây dựng kế hoạch hàng tuần, hàng tháng để thực hiện các nội dung chưa đạt, đảm bảo tiến độ đề ra, nhất là thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT; bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh về thực hiện dự toán khám chữa bệnh BHYT đảm bảo đúng quy định; mời đại diện ngành Thuế tham gia đoàn kiểm tra liên ngành tại các đơn vị sử dụng lao động để phát triển BHXH bắt buộc đạt hiệu quả; phối hợp, cử cán bộ đến Trung tâm dịch vụ việc làm để tư vấn, vận động người hưởng BHTN tham gia BHXH tự nguyện; BHXH các huyện, thị xã kịp thời báo cáo UBND cấp huyện tình hình thực hiện các chi tiêu BHXH, BHYT được UBND tỉnh giao để tăng cường chỉ đạo triển khai trên địa bàn, nhất là đối với các địa phương chưa đạt kế hoạch giao./.