Hội nghị Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2022 trên địa bàn thành phố Quy Nhơn

12/11/2022 09:54 AM

Ngày 11/11/2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2022 trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý, Trưởng các phòng nghiệp vụ có liên quan của BHXH tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố; Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của 21 xã, phường trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Quang cảnh Hội nghị

Tính đến tháng 10/2022, số lao động tham gia BHXH trên toàn thành phố là 68.958 người, đạt 39,13% lực lượng lao động, tỷ lệ 106,42% kế hoạch UBND tỉnh giao năm 2022, tăng 7,32% so với cuối năm 2021, đặc biệt, tổng số lao động tham gia BHXH bắt buộc là 66.903 người, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao (đạt tỷ lệ 105,47% kế hoạch). Số người tham gia BHYT là 302.565 người, đạt tỷ lệ 103,84% kế hoạch UBND tỉnh giao.

Tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng do cơ quan BHXH tỉnh đang quản lý chi trả trên địa bàn thành phố trong 10 tháng đầu năm 2022 là 14.515 người, với số tiền 75,593 tỷ đồng. Có 766.849 lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT trong 10 tháng đầu năm 2022 tại thành phố Quy Nhơn, tăng 21.998 lượt người so với cùng kỳ năm 2021; số tiền chi trả 665,98 tỷ đồng.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT học sinh tại địa phương, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về BHXH, BHYT trong năm 2022.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý đề nghị phía Bưu điện thành phố Quy Nhơn - thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố cần kịp thời báo cáo, tranh thủ sự hỗ trợ của Ban chỉ đạo trong việc triển khai chính sách BHXH, BHYT tại các xã, phường, đồng thời Trưởng Ban chỉ đạo của các xã, phường cần có sự kết nối với các tổ chức dịch vụ để phối hợp hiệu quả trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương; Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng mong muốn Trưởng Ban chỉ đạo thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo các xã, phường, các Phòng chuyên môn tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác BHYT học sinh năm học 2022 - 2023, phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh cùng phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu giao năm 2022 và những năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Phương Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Sau giai đoạn tập trung công tác chống dịch Covid-19 đầu năm 2022, các địa phương đã dần khởi động lại các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội cũng như triển khai công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn trong tình hình mới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Phương Nam đánh giá cao những địa phương đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trong 10 tháng 2022.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Ban chỉ đạo các phường, xã tăng cường phối hợp BHXH tỉnh truyền thông BHXH, BHYT đặc biệt nhấn mạnh về quyền về lợi ích của người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cần duy trì tuyên truyền đối với nhóm người đã tham gia BHXH, BHYT để cung cấp những thông tin chính thống khi có thay đổi về chế độ, chính sách cũng như củng cố niềm tin, duy trì quá trình tham gia BHXH, BHYT của nhóm này; tập trung tuyên truyền, mời những người tiềm năng, có điều kiện, khả năng đóng BHXH tự nguyện tham dự Hội nghị truyền thông, Hội nghị khách hàng để đảm bảo kết quả sau Hội nghị.

Phòng Giáo dục & Đào tạo, UBND các xã, phường tăng cường chỉ đạo các trường học trên địa bàn quan tâm thực hiện BHYT học sinh. Tập trung phát triển BHXH tự nguyện nhất là cán bộ không chuyên trách cấp thôn và nhóm tiểu thương, người có thu nhập ổn định. UBMTTQVN, các hội, đoàn thể của thành phố phối hợp với BHXH tỉnh tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho hội, đoàn viên. BHXH tỉnh tăng cường phối hợp với các đơn vị của thành phố tổ chức Hội nghị truyền thông chính sách BHXH, BHYT đạt hiệu quả./.