Ðẩy mạnh cải cách hành chính ở BHXH tỉnh: Ðơn giản thủ tục vì dân

17/06/2016 09:54 AM

Trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã không ngừng thực hiện cải cách hành chính (CCHC), tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến chính sách bảo hiểm. BHXH tỉnh được Hội đồng thẩm định chỉ số CCHC của tỉnh đánh giá đạt loại xuất sắc, giai đoạn 2011-2015.

Người dân đến BHXH TP Quy Nhơn để đổi và chỉnh sửa thẻ BHYT bị sai sót.

Nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Theo ông Võ Năm, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, những năm qua, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng phát triển, mở rộng, với mục tiêu thực hiện BHXH cho mọi người lao động và tiến tới BHYT toàn dân đến năm 2020. Tuy vậy, cơ chế, chính sách về thực hiện BHXH, BHYT vẫn còn nhiều bất cập, thủ tục giải quyết chế độ còn rườm rà, phức tạp.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác cải cách TTHC trong hoạt động của ngành, Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan BHXH đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát. Theo đó, hàng năm, Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các huyện phải xây dựng kế hoạch CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC, và đây là một trong những nội dung thi đua trọng tâm để các đơn vị phấn đấu thực hiện.

Thực hiện kế hoạch CCHC, BHXH tỉnh và 100% BHXH cấp huyện đang thực hiện tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, bình quân hàng năm tiếp nhận, giải quyết trên 100 ngàn hồ sơ về BHXH, BHYT. Số lượng hồ sơ tiếp nhận ngày càng tăng, song 100% đều được giải quyết đúng hạn, trong đó có nhiều TTHC được giải quyết sớm hơn thời gian quy định. Điển hình như phần lớn hồ sơ đề nghị cấp hoặc đổi lại thẻ BHYT được giải quyết ngay trong ngày, thay vì 7 ngày làm việc như quy định của Luật BHYT. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người có nhu cầu cấp hoặc đổi lại thẻ mà đang trong thời gian nằm viện, vì giúp họ được đảm bảo kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh.

Như tại BHXH TP Quy Nhơn, sáng 15.6, có rất đông người dân đến liên hệ xin cấp lại và chỉnh sửa sai sót trên thẻ BHYT, và nhiều trường hợp đã được giải quyết một cách nhanh chóng. Chẳng hạn, cháu Trần Đỗ Thiên An (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) bị mất thẻ BHYT khi vào bệnh viện điều trị, khi mẹ cháu đến liên hệ cấp lại thẻ mới đã được cấp lại ngay trong ngày. Hay trường hợp của bà Hồ Thị Lừng (53 tuổi, ở xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn) đến BVĐK TP Quy Nhơn khám bệnh mới phát hiện thông tin năm sinh ghi trên thẻ BHYT và trên CMND không khớp nhau, bèn đến BHXH TP Quy Nhơn xin chỉnh sửa lại và được giải quyết chỉ sau 45 phút. Nhận được thẻ BHYT sau chỉnh sửa, bà Lừng vui mừng: “Nhờ được BHXH Quy Nhơn giải quyết nhanh nên tôi có thẻ để khám bệnh và về lại nhà trong ngày”.

Bà Trần Thị Ngọc Yến, Giám đốc BHXH TP Quy Nhơn, cho biết: “Hiện đơn vị đang quản lý gần 298 ngàn thẻ BHYT, vì vậy mà hàng ngày chúng tôi tiếp nhận một lượng khá lớn yêu cầu cấp lại và chỉnh sửa thẻ do sai sót, bình quân khoảng 120 trường hợp. Để giải quyết kịp thời, đơn vị đã bố trí những cán bộ có năng lực và chuyên môn tốt, giao tiếp tốt, trực tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Mỗi cán bộ, chuyên viên được phân công từng lĩnh vực để không xảy ra sai sót, rút ngắn thời gian cấp, chỉnh sửa thẻ BHYT cho người dân”.

Tiếp tục đẩy mạnh CCHC

Ông Võ Năm cho biết, thực hiện chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2016 - 2020, toàn ngành BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC, nâng cao chất lượng phục vụ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Cụ thể, kể từ ngày 1.7.2016, tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH điện tử bằng chữ ký số. Đơn vị cũng tiếp tục duy trì và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 vào các lĩnh vực hoạt động của ngành; tăng cường thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu điện; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện các biện pháp hiện đại hóa nền hành chính, chú trọng ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực hoạt động của ngành. BHXH tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên tham gia các cuộc thi về ý tưởng, sáng kiến CCHC do tỉnh, ngành tổ chức nhằm tìm ra những sáng kiến thiết thực cắt giảm TTHC, rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC về BHXH, BHYT, giúp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức.

Bên cạnh đó, BHXH Bình Định tiếp tục rà soát, kiến nghị, tham gia góp ý kiến cùng các đơn vị trong ngành để giảm thời gian thực hiện các TTHC về BHXH, BHYT từ 81 giờ/năm (năm 2015) xuống còn 49,5 giờ/năm (cuối năm 2016).

Nguyễn Phúc (Theo Báo Bình Định số ra ngày 17.6.2016)