BHXH tỉnh: Triển khai quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội

10/06/2016 05:36 PM

Ngày 10/6/2016, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Ông Võ Năm, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng: Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, Chế độ bảo hiểm xã hội, Kế hoạch - Tài chính; lãnh đạo, chuyên viên Bảo hiểm xã hội xã hội các huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo, các Trưởng phòng nghiệp vụ có liên quan Bưu điện tỉnh Bình Định.

Báo cáo viên trình bày một số nội dung về quy trình giải quyết chế độ BHXH

Hội nghị đã được nghe các báo cáo viên trình bày những nội dung quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người tham gia bảo hiểm xã hội.

Đại biểu đưa ra thắc mắc

Trong phần thảo luận, giải đáp thắc mắc, đại diện Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã, thành phố, các phòng nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đưa ra những vướng mắc gặp phải trong quá trình giải quyết chế độ cho người tham gia bảo hiểm xã hội, đặc biệt là về thủ tục hồ sơ, các mẫu biểu có liên quan theo yêu cầu của từng chế độ, những khó khăn khi thực hiện những quy định mới trong thực tế, thực trạng giải quyết hồ sơ chậm, tồn đọng do sai sót từ phía bưu điện trong quá trình vận chuyển khi thực hiện giao dịch nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính..., các đại biểu cũng cùng nhau thảo luận, đưa ra ý kiến về những vấn đề xung quanh quy trình giải quyết hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội theo Quyết định 636/QĐ-BHXH.

Đại diện phòng Chế độ bảo hiểm xã hội và Phó Giám đốc Võ Năm đã trả lời, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của các đại biểu, Hội nghị đã đi đến thống nhất đối với các vấn đề được đưa ra. Bên cạnh đó, đại diện Bưu điện tỉnh cũng nhìn nhận những sai sót của phía Bưu điện và mong thời gian tới Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục hỗ trợ Bưu điện tỉnh, phối hợp thực hiện tốt hơn nữa công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua bưu điện, đảm bảo giải quyết chế độ kịp thời, chính xác.

Phó Giám đốc Võ Năm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Võ Năm yêu cầu các bộ phận liên quan thực hiện đúng quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo Quyết định 636/QĐ-BHXH, không đặt ra thêm thủ tục, quy định khác gây phiền hà cho người tham gia, đồng thời, ông cũng yêu cầu cán bộ tiếp nhận hồ sơ của Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bảo hiểm xã hội cấp huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có tác phong phục vụ chuyên nghiệp, thái độ thân thiện khi làm việc với người dân, tránh máy móc khi tiếp nhận hồ sơ qua bưu điện đối với các đơn vị sử dụng lao động ở gần trụ sở Bảo hiểm xã hội; phối hợp với ngành Bưu điện giao nhận và trả kết quả thủ tục hành chính kịp thời, đúng thời gian quy định, không để xảy ra sai sót, mất mát, tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia, thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.