Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

25/05/2016 08:16 AM

Ngày 24/5/2016, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị đánh giá công tác tuyên truyền 3 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Kim Toàn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía Bảo hiểm xã hội tỉnh có đồng chí Phạm Mai, Giám đốc, cùng các đồng chí Phó Giám đốc, Trưởng các phòng chức năng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện, thị xã, thành phố. Về phía Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có đồng chí Nguyễn Giờ, Trưởng ban và các đồng chí Phó Trưởng Ban, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Ban Tuyên giáo các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết đã được các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh quan tâm đẩy mạnh. 100% UBND các huyện, thị xã, thành phố đã đưa chỉ tiêu tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương, gắn với thực hiện tiêu chí BHYT trong Bộ tiêu chỉ quốc gia về xây dựng nông thôn mới; sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đã góp phần nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; số người tham gia BHXH, BHYT tăng đều qua các năm, năm sau luôn cao hơn năm trước, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh năm 2013 là 64,7%, năm 2014 là 66,5% và năm 2015 là 77%.

Tại Hội nghị, báo cáo tham luận của các Sở, ngành, đoàn thể và các địa phương đã làm nổi bật những kết quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, đồng thời đúc kết những bài học kinh nghiệm qua 3 năm tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, cùng với những giải pháp và kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Mai phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phạm Mai tiếp thu và giải trình những kiến nghị của các đơn vị báo cáo tham luận, đồng thời đồng chí cũng cho biết, trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ có nhiều chương trình, hoạt động tuyên truyền với hình thức, nội dung phong phú, trong đó đặc biệt chú trọng hình thức tuyên truyền đối thoại với từng nhóm đối tượng tại cơ sở để mang lại hiệu quả tuyên truyền tốt hơn.

Đồng chí Lê Kim Toàn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Kim Toàn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Bảo hiểm xã hội tỉnh trong công tác tuyên truyền BHXH, BHYT thời gian qua. Đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế như: sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với chính sách BHXH, BHYT chưa thật sự quyết liệt so với các lĩnh vực khác; công tác tuyên truyền còn dàn trải, chưa có sự khác biệt với từng nhóm đối tượng; công tác thanh tra, kiểm tra, xử phát các vi phạm về thực hiện BHXH, BHYT chưa nghiêm; thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế còn rườm rà, phúc tạp... Để tiếp tục thực hiện tốt BHXH, BHYT trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHXH, BHYT; đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau; nội dung tuyên truyền phải dễ hiểu, dễ nắm bắt, tập trung tuyên truyền quyền lợi của người tham gia; nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHXH, BHYT; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; thực hiện đồng bộ các giải pháp, hướng đến thực hiện thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết 21, phấn đấu đến năm 2020 có trên 80% dân số toàn tỉnh tham gia BHYT./.