Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định: Nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022

29/07/2022 04:43 PM

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và sâu sát của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng vượt khó, phát huy trí tuệ tập thể, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong 6 tháng đầu năm 2022.

BHXH tỉnh đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đảng ủy BHXH tỉnh đã tiếp tục quán triệt đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động toàn hệ thống thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, Chương trình hành động số 18-CTr/TU ngày 25/10/2018 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 28, Nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH và Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022-2025 cũng như các Quyết định của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT năm 2022; chỉ đạo công tác phối hợp các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, tập trung triển khai công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; giảm tỉ lệ nợ đọng BHXH, BHYT; quản lý và kiểm soát hiệu quả quỹ BHYT; giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đúng đối tượng; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Số người tham gia BHXH trong 6 tháng đầu năm 2022 là 143.620 người, đạt 16,40% lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 89,53% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao; số người tham gia BHTN là 115.357 người, đạt 13,17% lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 97,06% chỉ tiêu BHXH Việt Nam; số người tham gia BHYT là 1.418.276 người, đạt tỷ lệ bao phủ 93,91% dân số, đạt 97,66% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Xác định công tác chính trị tư tưởng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy BHXH tỉnh tổ chức quán triệt cho cán bộ, đảng viên, quần chúng toàn cơ quan về các Quy định, Kết luận và Chuyên đề toàn khoá nhiệm kỳ XIII của Đảng; triển khai, quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022; xây dựng kế hoạch thực hiện Chuyên đề với ba nội dung “Học tập, làm theo và nêu gương” sát với chức năng, nhiệm vụ chính trị, gắn với việc đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; đề ra các giải pháp đẩy mạnh việc học tập, làm theo và nêu gương; đưa nội dung Chuyên đề năm 2022 vào nội dung sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ.

Công tác bảo vệ chính trị nội bộ được Đảng ủy thường xuyên quan tâm; chú trọng nắm bắt diễn biến tư tưởng trong cán bộ, đảng viên để có giải pháp uốn nắn, chấn chỉnh kịp thời, tạo sự đoàn kết, đồng thuận cao trong toàn Đảng bộ. Đầu năm 2022, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xây dựng kế hoạch chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 gửi Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối, các Chi bộ trực thuộc đã lập kế hoạch cụ thể công tác kiểm tra, giám sát năm 2022 để triển khai thực hiện. Đến hết tháng 6/2022, các Chi bộ trực thuộc đã thực hiện kiểm tra đảng viên chấp hành điều lệ đảng đối với 21 đồng chí, trong đó có 10 đồng chí cấp ủy.

Đảng ủy lãnh đạo việc thực hiện tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống đối với đảng viên theo Quy định 109-QĐ/TW; Đảng ủy và các Chi bộ trực thuộc luôn giữ chế độ sinh hoạt thường kỳ, thực hiện sinh hoạt chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Đảng bộ BHXH tỉnh. Việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Chi bộ là tiêu chí quan trọng để đánh giá tổ chức cơ sở đảng và đảng viên cuối năm.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, công tác của Công đoàn cơ sở và Chi đoàn thanh niên được triển khai hoạt động hiệu quả. Đảng ủy chỉ đạo Công đoàn cơ sở phát động phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo; phong trào xây dựng người cán bộ “Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo”; phát động đoàn viên công đoàn ủng hộ các quỹ “ phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng”, quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, giải cứu nông sản, ủng hộ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19...; tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, người lao động năm 2022; chỉ đạo Chi đoàn tổ chức các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên theo đúng kế hoạch đề ra, chuẩn bị nội dung, nhân sự tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn BHXH tỉnh nhiệm kỳ 2022 - 2024.

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm phát biểu kết luận tại Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022

Tại Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm chỉ đạo các chi ủy Chi bộ tiếp tục lãnh đạo triển khai đồng bộ, linh hoạt, có hiệu quả các giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, chú trọng phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng; tăng cường các biện pháp đôn đốc thu, thu hồi nợ, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, Chi bộ, Đảng bộ; lựa chọn những vấn đề nổi cộm đưa vào sinh hoạt chuyên đề hằng quý nhằm phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị được giao; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, đảng viên về tinh thần và trách nhiệm trong thực thi công vụ, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện quy định chuẩn mực đạo đức của Ngành năm 2022, xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2022./.