Những tấm thẻ y tế nghĩa tình từ “Rác thải”

09/06/2020 11:11 AM

Thời gian qua, Hội LHPN xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước) đã vận động chị em hội viên phụ nữ cùng tham gia các hoạt động thu gom và phân loại rác thải, sử dụng rác thải nhựa, giấy vụn để bán mua BHYT trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đó là cách làm tuy đơn giản nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực đầy tính nhân văn. Đối với người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, thẻ BHYT giống như một lá bùa hộ thân phòng khi ốm đau cần sử dụng đến và giúp họ giảm bớt chi phí điều trị bệnh mà bản thân phải bỏ ra.

Bà Nguyễn Thị Vân- Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Hưng, chia sẻ: Trước tình trạng môi trường sống ngày càng ô nhiễm, đặc biệt tại địa phương vừa thành lập Cty TNHH Gia Vị Nhiệt Đới (làm mô hình rau hữu cơ). Do vậy, Hội đã triển khai thực hiện mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn và biến rác thải thành Bảo hiểm y tế cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ”.Cụ thể, ở chợ Háo Lễ của địa phương  có 06 cái bể và tại mỗi hộ gia đình có 3 giỏ rác thải. Số rác thải được người dân phân loại, tách riêng, sau đó những loại rác như: rau, vỏ trái cây, lá chuối…thì công Cty TNHH Gia Vị Nhiệt Đới sẽ thu gom làm phân hữu cơ, rác thải vô cơ thì Ban quản lý NSVSMT thu gom, còn các loại  sắt, đồng, nhôm, giấy, nhựa..., được  tập hợp lại đem bán lấy tiền, giúp đỡ hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện mua bảo hiểm y tế  có bảo hiểm để khám chữa bệnh.

Bà Võ Thị Thu Cúc (52 tuổi, ở thôn Háo Lễ, xã Phước Hưng) bên mô hình phân loại rác thải tại nhà mình.

Khi mới bắt đầu triển khai vào tháng 3.2020, thì mô hình cũng gặp không ít khó khăn do người dân chưa có thói quen phân loại rác. Hội LHPN xã Phước Hưng đã chỉ đạo, cán bộ hội các cấp và những hội viên nòng cốt đến từng gia đình vận động người dân và gương mẫu đi đầu trong việc phân loại rác thải bằng những việc làm cụ thể, như phân loại rác thải ngay tại gia đình, đi trên đường gặp rác thải nhựa đều thu gom, mang về tập kết, hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày...Đến nay, không chỉ những các chị em mà cả chồng và con của hơn 300/ 1500 hộ dân ở 3 thôn Lương Lộc, Háo Lễ và Nho Lâm của địa phương đều tích cực tham gia thực hiện mô hình và cũng từ mô hình này, mới đây các chi hội trên địa bàn xã đã thu gom về hàng trăm kg phế liệu, bán được hơn 5,6 triệu đồng và qua đó đã mua 07 thẻ bảo hiểm y tế tặng cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Tô Thị Hà (53 tuổi, ở thôn Biểu Chánh) nở nụ cười ấm áp khi cầm trên tay tấm thẻ BHYT nghĩa tình từ mô hình: “Nay có thẻ rồi, tôi sẽ đi khám, điều trị, không để chịu đau nhức xương khớp, đi lại khó khăn như 3 năm nay nữa. Được quan tâm, động viên tui thấy rất vui, sẽ tham gia thực hiện, hy vọng mô hình ngày càng lan tỏa để giúp được nhiều người khó khăn” - Bà Hà nói:

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh – Chủ tịch Hội LHPN huyện Tuy Phước, bày tỏ: “Song song với việc phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, thì mô hình “Biến rác thải thành Bảo hiểm y tế” ở xã Phước Hưng vừa mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, góp phần vượt chỉ tiêu số người tham gia bảo hiểm y tế và giúp cho địa phương này hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2020.

Nguyễn Thị Vân- Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Hưng trao tặng thẻ BHYT cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Bà Nguyễn Thị Vân- Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Hưng, cho biết thêm: Việc triển khai thực hiện mô hình này cũng góp phần nâng cao vai trò, phát huy trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của Hội trong công tác tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ chủ động, tự giác thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và bảo vệ môi trường bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực hơn. Tới đây, Hội tiếp tục tuyên truyền để phong trào ngày càng được nhân rộng, lan tỏa đến cộng đồng.

Xuân Vinh