THỊ XÃ AN NHƠN: PHÁT TRIỂN BHYT HỌC SINH, SINH VIÊN GẮN VỚI THỰC HIỆN MỤC TIÊU BHYT TOÀN DÂN

25/09/2015 11:31 AM

Chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong lĩnh vực chăm sóc y tế. BHYT là nguồn hỗ trợ tài chính giúp người tham gia khắc phục những khó khăn về kinh tế khi không may đau ốm, mắc bệnh hiểm nghèo.

Đặc biệt, đối với học sinh, sinh viên (HSSV)BHYT có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Thực hiện tốt BHYT HSSV không chỉ góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho những chủ nhân tương lai của đất nước mà còn giúp gia đình các em học sinh phòng tránh những rủi ro tài chính khi con em không may bị ốm đau, bệnh tật.

Thị xã An Nhơn là một trong những địa phương dẫn đầu của tỉnh về việc thực hiện chính sách BHYT cho đối tượng HSSV trong nhiều năm qua. Năm học 2014 - 2015, toàn Thị xã có 50 trường học, với 33.303 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 98,6%, trong đó có nhiều trường có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100% như: Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bình Định, Trường Tiểu học số 2 Nhơn Lộc, Trường Tiểu học số 2 Nhơn Mỹ, Trường Tiểu học số 1 Nhơn Thọ, Trường THCS Nhơn Phúc, Trường THCS Nhơn Thọ, Trường THCS Phường Đập Đá … Công tác thu BHYT học sinh cũng đạt kết quả đáng khích lệ với tổng số thu là 9,132 tỷ đồng trong năm học vừa qua.

Chia sẻ kinh nghiệm để đạt được những kết quả kể trên, ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã An Nhơn cho biết: “Công tác tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng trên địa bàn Thị xã luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thị ủy, UBND thị xã, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã, Ban Giám hiệu các trường học, nhờ đó đã tạo ra nguồn động lực để công tác triển khai BHYT học sinh được tiến hành thuận lợi”. Ông Hồng cũng nhấn mạnh vai trò của Ban Giám hiệu nhà trường trong việc tổ chức thực hiện BHYT HSSV; sự quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền về BHYT HSSV trong nhà trường thông qua đội ngũ cán bộ y tế trường học và các thầy, cô giáo chủ nhiệm của từng lớp; việc tổ chức thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV ngay tại nhà trường… đã nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, tin tưởng của các bậc phụ huynh trong việc tham gia BHYT cho con em mình, qua đó đã nâng cao số lượng và tỷ lệ HSSV tham gia BHYT của các lớp, các nhà trường.

Cùng với việc thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, phát triển đối tượng tham gia BHYT học sinh, Thị xã cũng đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV. Năm học 2014 - 2015, toàn Thị xã có 22.334 lượt học sinh khám chữa bệnh (KCB) BHYT, trong đó điều trị nội trú là 1.235 lượt, ngoại trú là 25.137 lượt, tổng chi phí KCB trên 2,13 tỷ đồng. Trong số đó, có những trường hợp các em bị bệnh nặng, nằm viện dài ngày, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí điều trị lớn, được BHYT thanh toán như: trường hợp em Lư Thanh T. có tổng chi phí điều trị hơn 22,6 triệu đồng, trong đó quỹ BHYT thanh toán 18,1 triệu đồng, gia đình cùng chi trả 4,5 triệu đồng; em Văn Quốc D. chi phí điều trị 21,2 triệu đồng, quỹ BHYT chi trả 16,9 triệu, người nhà chi trả 4,2 triệu đồng… và còn rất nhiều trường hợp khác được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT, đã góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình HSSV, không bị rơi vào hoàn cảnh khốn khó sau khi chi trả chi phí KCB cho con em mình.

Năm học 2014-2015, hơn 1,4 tỷ đồng kinh phí y tế trường học đã được Bảo hiểm xã hội Thị xã chuyển về các nhà trường trên địa bàn, phục vụ việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV ngay tại nhà trường, giúp các em phòng tránh các bệnh học đường, đảm bảo sức khỏe để học tập tốt.

Với những nội dung mới về BHYT học sinh được sửa đổi, bổ sung và những kết quả khích lệ đạt được trong công tác BHYT học sinh năm học 2014-2015, tin tưởng rằng Thị xã An Nhơn sẽ tiếp tục “gặt hái” những thành công mới trong công tác BHYT học sinh trong năm học 2015-2016, góp phần phát triển đối tượng tham gia, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, tiến tới BHYT toàn dân theo lộ trình Chính phủ đã đề ra./.