Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Hoài Ân tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

12/07/2024 04:12 PM

Ngày 11/7/2024, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) (gọi tắt là BCĐ) huyện Hoài Ân tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Ông Trần Văn Thơm - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các thành viên, tổ thư ký giúp việc của BCĐ huyện và Trưởng BCĐ các xã, thị trấn trên địa bàn.

Ông Trần Văn Thơm - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phát biểu tại Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2024 BCĐ luôn chủ động bám sát các Nghị quyết của Đảng, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện. Từ đó triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong 6 tháng đầu năm 2024. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2024, Tổng số người tham gia BHXH (bắt buộc + tự nguyện) là: 4.452 người, đạt tỷ lệ 10,42% so với lực lượng trong độ tuổi lao động trên địa bàn huyện. Trong đó: Số người tham gia BHXH bắt buộc: 2.880 người, đạt 101,98% kế hoạch UBND huyện giao; tăng 111 người (4,01%) so với cùng kỳ; Số người tham gia BHXH tự nguyện: 1.572 người, đạt 98,25% kế hoạch UBND huyện giao; tăng 17 người (1,09%) so với cùng kỳ; Số người tham gia BHYT là 81.651 người, đạt 93,88% tỷ lệ dân số tham gia, đạt 99,86% so với kế hoạch huyện giao, tăng 489 người (0,6%) so với cùng kỳ. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN trong 6 tháng đầu năm là 69,719 tỷ đồng, đạt 49,47% kế hoạch BHXH tỉnh giao, tăng 18,02% so với cùng kỳ; giải quyết chế độ ngắn hạn cho 631 lượt người, với tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH kể cả ngắn hạn và dài hạn là 57,491 tỷ đồng, tăng 923 triệu đồng so với cùng kỳ (chiếm tỷ lệ 10,5%); Tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT trong 6 tháng đầu năm 2024 là 39.957 lượt người, tăng 3.319 lượt người (chiếm tỷ lệ 9,06%) so với cùng kỳ với tổng số tiền chi khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trong 6 tháng đầu năm là 9,72 tỷ đồng, tăng 339 triệu đồng (chiếm tỷ lệ 23,4%) so với cùng kỳ; trong 6 tháng đầu năm thực hiện kiểm tra 03 đơn vị sử dụng lao động. Qua công tác kiểm tra đã kiến nghị chấn chỉnh những sai sót và khắc phục những tồn tại hạn chế, để làm tốt hơn trong thời gian đến.

Bà Bùi Thị Kim Yến - Giám đốc BHXH huyện Hoài Ân, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ báo cáo kết quả thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024

Công tác phối hợp với Công an huyện, các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung số CCCD/ĐDCN để cập nhật dữ liệu người dân tham gia BHXH, BHYT vào Hệ thống Quản lý thu - sổ thẻ, đồng bộ dữ liệu với CSDL Quốc gia về dân cư, toàn huyện đã xác thực đạt trên 99,5% mã CCCD/ĐDCN; hiện còn khoảng 406 người tham gia BHXH, BHYT chưa được đồng bộ với CSDL quốc gia về dân cư. Với lý do: một số trường rà soát chưa có CCCD/ĐDCN như nhóm người bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người đi làm ăn xa và đặc biệt là nhóm đồng bào dân tộc thiểu số … khó khăn trong tra cứu và tiềm kiếm thông tin CCCD/ĐDCN trên hệ thống quản lý CSDL quốc gia về dân cư; đồng thời đã triển khai thực hiện kịp thời 02 nhóm TTHC liên thông khai sinh và khai tử; Công tác giải quyết các chế độ đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH đầy đủ, đúng quy định. Công tác giám định BHYT và quản lý quỹ KCB BHYT được quan tâm thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi KCB.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện vẫn còn gặp một số tồn tại, hạn chế như: việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT vẫn còn khó khăn, số người phát triển mới tham gia BHXH tự nguyện thì ít nhưng số ngừng tham gia thì nhiều. Bên cạnh đó một số công ty, doanh nghiệp làm việc không ổn định, thu nhập thấp, đã ảnh hưởng đến việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT nói chung và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng; Việc khai thác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN qua cơ sở dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp còn khó khăn, một số công ty, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh không đúng với thực tế lao động hiện có, có đơn vị đăng ký nhưng không hoạt động, tìm không có địa chỉ, hoạt động không hiệu quả...
Một số hình ảnh tại hội nghị
Kết luận hội nghị, ông Trần Văn Thơm - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ đề nghị cơ quan BHXH huyện trên cơ sở kịch bản đã xây dựng ngay từ đầu năm, cần xây dựng các giải pháp thiết thực, cụ thể sát với tình hình thực tiễn của địa phương nhằm để phối hợp với các ngành liên quan, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn tổ chức, triển khai thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra; đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT một cách đồng bộ, rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, nhằm giúp nhân dân hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội và phát triển kinh tế của địa phương. Đối với BCĐ các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, kiện toàn BCĐ và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tiến hành họp BCĐ để đánh giá các chỉ tiêu BHXH, BHYT đã thực hiện đạt được trong 6 tháng đầu năm và đề ra các giải pháp trọng tâm tổ chức thực hiện phát triển người tham gia BHXH, BHYT đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao năm 2024./.

Tạ Quang Thạnh (BHXH huyện Hoài Ân)