Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024

06/10/2024 11:04 AM

Thực hiện Chương trình công tác năm 2024, ngày 05/10/2024 Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024

Chủ trì hội nghị Đồng chí Võ Năm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh: đồng chí Trương Đề, Đặng Văn Lý, Nguyễn Văn Thiên; các đồng chí là Trưởng, phó các phòng chuyên môn nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các huyện, thị xã.

Đồng chí Võ Năm - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Võ Năm Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu Hội nghị cần tập trung đánh giá các kết quả đạt được và chưa đạt được trong 9 tháng đầu năm 2024. Trong đó tập trung đánh giá các chỉ tiêu đạt thấp, nguyên nhân nào, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, từ đó đề ra các giải pháp thực hiện.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Đồng chí Trương Đề, Phó Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024

Tại Hội nghị, đồng chí Trương Đề, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024 về một số chỉ tiêu chủ yếu, với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT của tỉnh đạt kết quả tích cực và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023. Theo đó, tính đến ngày 30/9/2024, số lao động tham gia BHXH: 156.370 người, đạt 99,99% kế hoạch UBND tỉnh giao và đạt 90,84% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tăng 9.079 người (6,16%) so cùng kỳ năm 2023; tỷ lệ tham gia BHXH đạt 21,59% lực lượng lao động trong độ tuổi; Số người tham gia BHYT: 1.454.845 người, đạt 100,42% kế hoạch UBND tỉnh giao và đạt 99,22% kế hoạch BHXH Việt Nam; tăng 12.983 người (0,90%) so cùng kỳ năm 2023; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 96,49% dân số.

Thực hiện giải quyết cho 43.503 lượt người hưởng các chế độ BHXH (trong đó có 11.559 người hưởng BHXH 01 lần, tăng 1.325 người (12,95%) so cùng kỳ năm 2023); có 8.417 người hưởng chế độ BHTN; quản lý chi trả chế độ BHXH thường xuyên hằng tháng cho 32.782 người; tổng số tiền chi trả chế độ BHXH, BHTN là: 2.553,870 tỷ đồng, tăng 341,979 tỷ đồng (15,46%) so với cùng kỳ năm 2023.

Toàn tỉnh có 1.962.862 lượt người KCB BHYT, tăng 107.529 lượt người (5,80%) so với cùng kỳ năm 2023; tổng chi phí KCB BHYT là 1.141,518 tỷ đồng, tăng 264,031 tỷ đồng (30,09%) so với cùng kỳ năm 2023; tỷ lệ sử dụng dự toán chi KCB BHYT năm 2024 được giao là: 92,03%; tỷ lệ sử dụng Quỹ KCB BHYT là: 131,49%.

BHXH tỉnh luôn chú trọng, tăng cường chỉ đạo các đơn vị tổ chức thực hiện tốt công tác truyền thông  phát triển người tham gia, tập trung thu số tiền chậm đóng BHXH; chủ động triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến với người dân trên địa bàn tỉnh; tổ chức giải quyết kịp thời, đúng, đủ các chế độ, chính sách BHXH, BHTN cho người lao động theo quy định của pháp luật; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT, giám sát chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở để áp dụng giải pháp kiểm soát phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng chính sách BHYT, đồng thời đảm bảo an toàn quỹ BHYT…

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh và BHXH các huyện đã báo cáo tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn 9 tháng đầu năm 2024; đồng thời nêu các khó khăn và giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm. BHXH các huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ đã tập trung thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2024, đồng thời đưa ra các đề xuất, giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh: Trương Đề, Đặng Văn Lý, Nguyễn Văn Thiên đã có những đánh giá, hướng dẫn, định hướng các giải pháp yêu cầu BHXH các huyện, thị xã các phòng nghiệp vụ cần tập trung triển khai trong thời gian từ nay đến cuối năm 2024.

Đồng chí Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Thiên, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Võ Năm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Năm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả BHXH tỉnh đạt được trong 9 tháng đầu năm 2024 và những giải pháp mà Hội nghị đã thảo luận đề ra trong phát triển người tham gia, thu số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN; quản lý, kiểm soát dự toán chi khám chữa bệnh BHYT… Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu toàn thể công chức, viên chức, người lao động BHXH tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, quyết tâm, chủ động triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; tiếp tục thực hiện công tác tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam trong việc triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp triển khai thực hiện tốt chính sách pháp luật BHXH, BHYT; phát huy tính chủ động, tăng cường kỷ luật, kỷ cương làm việc để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch của năm 2024./.

Một số hình ảnh các đại biểu tham luận tại hội nghị

Minh Tân

• TIN BÀI LIÊN QUAN