Tổng kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 trên địa bàn thị xã An Nhơn

30/01/2024 10:41 AM

Ngày 29/01/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thị xã An Nhơn (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định, ông Mai Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị xã, ông Phạm Vũ Quang Hà, Giám đốc BHXH thị xã, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo; Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn Mai Xuân Tiến phát biểu tại Hội nghị

Theo đó, năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của cả nước và của tỉnh có nhiều khó khăn, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT cũng đối diện với nhiều thách thức. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh, HĐND, UBND thị xã, sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành nhất là sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thị xã và các xã, phường của thị xã An Nhơn đã tổ chức thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ do HĐND, UBND thị xã giao đạt kết quả. Cụ thể, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13.560 người, đạt 100, 1% chỉ tiêu UBND tỉnh giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.313, đạt 101,4% chỉ tiêu UBND tỉnh giao; số người tham gia BHYT là 171.307 người, đạt 100% chỉ tiêu UBND tỉnh giao, tỷ lệ bao phủ 95,3% dân số. Tổng số thu đến hết tháng 12/2023 là 404.430 triệu đồng, đạt 105,3% chỉ tiêu BHXH tỉnh giao, tăng 63.594 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Tổng số chi BHXH, BHYT đến 31/12/2023 là 317,6 tỷ đồng, trong đó, chi BHXH 254,8 tỷ đồng, chi BHYT 62,8 tỷ đồng. Tính đến tháng 12/2023, BHXH thị xã đang quản lý và chi trả cho 2.724 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

Các đại biểu phát biểu ý kiến thảo luận tại Hội nghị

Trong phần thảo luận, đại diện các phòng, ban của thị xã cũng như UBND các xã, phường trên địa bàn đã cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về BHXH, BHYT trong năm 2024.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý đánh giá cao sự quan tâm vào cuộc, chỉ đạo có hiệu quả của Ban Chỉ đạo thị xã, nhờ đó công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thị xã An Nhơn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào kết quả chung trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn tỉnh trong năm 2023. Phó Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị năm 2024 Ban Chỉ đạo thị xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác thực hiện chích sách BHXH, BHYT tại địa phương, nhất là công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trong khối lao động phi chính thức, người làm nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT, tăng cường công tác khám chữa bệnh BHYT, quản lý kiểm soát dự toán chi khám chữa bệnh hiệu quả, phấn đấu không vượt dự toán giao; quan tâm kịp thời động viên, khen thưởng Ban Chỉ đạo các xã, phường thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn để tạo hiệu ứng lan tỏa, nhân rộng điển hình làm tốt trong năm 2024./.

Thùy Dương (BHXH thị xã An Nhơn)