Đánh giá công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Quy Nhơn 11 tháng năm 2020

05/12/2020 07:35 AM

Ngày 04/12/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Quy Nhơn 11 tháng năm 2020. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Trung chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Y tế thành phố Quy Nhơn; lãnh đạo UBND 21 phường, xã trên địa bàn thành phố, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan của BHXH tỉnh.

Hội nghị đã thông qua Báo cáo tình hình thực hiện công tác phát triển đối tượng 11 tháng đầu năm 2020 và giải pháp từ nay đến cuối năm 2020. Theo đó, tổng số người tham gia BHXH toàn tỉnh là 127.453 người, đạt 96,18% kế hoạch UBND tỉnh giao; đạt 92,68% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; trong đó số người tham gia BHXH bắt buộc là 112.722 người, BHXH tự nguyện là 14.731 người, tăng 6.350 người so với cuối năm 2019. Tổng số người tham gia BHYT là 1.423.634 người, đạt 95,69% dân số toàn tỉnh. Tại thành phố Quy Nhơn, số người tham gia BHXH là 59.774 người; đạt tỷ lệ 97,0% kế hoạch UBND thành phố giao; trong đó có 58.157 người tham gia BHXH bắt buộc, 1.587 người tham gia BHXH tự nguyện; số người tham gia BHYT trên địa bàn thành phố Quy Nhơn là 293.741 người, tăng 19.719 người so với cuối năm 2019, đạt 103,45% kế hoạch UBND thành phố giao.

Quang cảnh Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã cùng trao đổi, thảo luận về giải pháp phát triển đối tượng BHXH, BHYT từ nay đến cuối năm, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại các phường, xã trên địa bàn thành phố Quy Nhơn trong thời gian qua. Đa số khó khăn chung mà các địa phương gặp phải là ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng đời sống nhân dân; ngoài ra một số địa phương như phường Hải Cảng “vừa có bờ, vừa có biển”, việc tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến bà con sinh sống ở vùng đảo Hải Minh gặp nhiều bất lợi, hay tại xã Nhơn Hội, nhiều người dân chuyển đến khu tái định cư thì chuyển đổi sinh kế từ làm nghề nông sang làm công nhân cho các công ty, những hộ dân làm nghề nuôi trồng thủy sản thì mất trắng sau 02 cơn bão, đời sống bấp bênh..... Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã tiếp thu được những kinh nghiệm, mô hình hay về phát triển BHXH tự nguyện tại một số địa phương như giao các thôn, trạm y tế rà soát đối tượng trong diện tham gia BHXH tự nguyện để tiến hành tuyên truyền, vận động (xã Nhơn Hải), rà soát, vận động người lao động trong các công ty giải thể trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện để cộng nối vào quá trình tham gia BHXH bắt buộc (phường Lý Thường Kiệt).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Trung yêu cầu Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng tiếp tục làm đầu mối để phối hợp với các phòng, ban của UBND thành phố và UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, bên cạnh đó, đề nghị các phường, xã tập trung thực hiện những giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nhắm đến từng đối tượng cụ thể như những người đang làm việc không chuyên trách, bí thư, khu vực trưởng, cán bộ đoàn thể cấp thôn..., nâng cao chất lượng đội ngũ đại lý thu, cộng tác viên, tuyên truyền viên BHXH, BHYT trên địa bàn, phấn đấu từ nay đến hết năm 2020, hoàn thành thắng chỉ tiêu, kế hoạch giao.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Trung trao Giấy khen Giám đốc BHXH tỉnh cho các tập thể đạt thành tích trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Hội nghị cũng đã tặng Giấy khen Giám đốc BHXH tỉnh cho UBND các phường xã trên địa bàn thành phố Quy Nhơn hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện năm 2020, gồm: UBND phường Nhơn Bình (143%), UBND phường Trần Hưng Đạo (111,4%), UBND xã Nhơn Hải (142,9%), UBND phường Lý Thường Kiệt (116,7%).