Hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT huyện Phù Mỹ trong truyền thông chính sách bảo hiểm y tế hộ gia đình

22/10/2018 03:47 PM

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách nhân đạo, có tính chia sẻ cộng đồng được Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng. Xây dựng và phát triển đại lý thu BHXH, BHYT ở cơ sở là biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền chính sách an sinh xã hội đến với đông đảo người dân. Ngay từ đầu năm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Phù Mỹ xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Hiện nay, đại lý thu của BHXH huyện Phù Mỹ có mạng lưới rộng khắp với tổng số 55 nhân viên được cấp chứng chỉ. Các đại lý này được phát triển ở các UBND xã, thị trấn; đơn vị sự nghiệp; tổ chức chính trị - xã hội (hội nông dân, hội phụ nữ) và Đại lý bưu điện. Như vậy, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT được mở rộng phủ kín tất cả các địa bàn 19/19 xã, thị trấn của huyện. Trong đó, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn vừa là đơn vị có trách nhiệm thực hiện công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, BHYT đến với người dân, đồng thời cũng là đơn vị ký hợp đồng với BHXH huyện làm Đại lý thu, trực tiếp khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa bàn được giao quản lý. Vì thế ngay từ đầu năm các xã, thị trấn đã phối hợp với BHXH huyện tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, BHYT đến với người dân bằng nhiều hình thức như: phát tờ rơi đến từng đối tượng; phát thanh về quyền lợi của người tham gia BHYT trên đài phát thanh xã, thị trấn; giao Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, các đoàn thể trực tiếp giải thích vận động các hội viên và người dân tham gia BHYT đồng thời giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng nhân viên đại lý thu BHYT tại đơn vị.

Người dân đăng ký tham gia BHYT tại đại lý Bưu điện huyện Phù Mỹ

Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Trinh - Bà Lê Thị Kim Hà cho biết: Hiện, số người tham gia BHYT ở xã Mỹ Trinh đạt hơn 85%. Là xã thuần nông, tỷ lệ tham gia như vậy là tương đối cao. Tuy nhiên, để có được kết quả trên, đại lý thu rất vất vả do nhận thức hạn chế, người dân chưa hiểu đầy đủ về các chính sách BHYT. Vì vậy, các đại lý cũng chú trọng công tác tuyên truyền, vận động.

Để tăng nhanh diện bao phủ BHYT trên địa bàn, Bảo hiểm xã hội huyện cũng đã phối hợp với Đài truyền thanh huyện phát trên loa truyền thanh về chính sách BHYT hộ gia đình nhằm tăng sự chú ý của người dân. Bảo hiểm xã hội huyện ký hợp đồng đại lý thu với Bưu điện huyện nhằm tạo nên tính cạnh tranh trong việc tổ chức tuyên truyền, thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Các đại lý thu của hệ thống Bưu điện đã không ngừng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình trên địa bàn. Nhiều đại lý bám sát cơ sở, trực tiếp đến từng hộ dân để vận động, nhắc nhở khi thẻ BHYT gần đến thời gian gia hạn. Nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT thường xuyên cập nhật văn bản, thông tin mới về chế độ, chính sách BHYT, những phương pháp truyền thông, khai thác đối tượng mới, không ngừng đổi mới các biện pháp truyền thông để đẩy nhanh tỷ lệ tham gia hiệu quả; vận động, tuyên truyền đưa chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, hướng dẫn người dân kịp thời, tạo niềm tin đối với nhân dân khi tham gia chính sách BHXH tự nguyện, BHYT.

Ông Lý Tự Trọng – Giám đốc BHXH huyện Phù Mỹ cho biết: Với lợi thế phổ biến rộng, bám sát địa bàn dân cư, hằng ngày tiếp xúc với người dân, hiểu rõ hoàn cảnh từng hộ gia đình, sự tham gia của các nhân viên đại lý thu sẽ đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách, chế độ về BHXH, BHYT ở cơ sở. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; góp phần cùng ngành BHXH thực hiện mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân”.

Với sự nhiệt tình, cố gắng của 55 nhân viên Đại lý thu xã, thị trấn và đại lý thu của Bưu điện, trong 9 tháng đầu năm 2018, các Đại lý thu trên địa bàn huyện Phù Mỹ đã khai thác được hơn 159.000 người tham gia BHYT, nâng tỷ lệ bao phủ toàn huyện lên 91,47%, và hơn 200 người tham gia BHXH tự nguyện. Trên thực tế, phải ghi nhận những năm qua, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện ngày càng tăng nhờ có sự đóng góp rất tích cực của hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT. Giờ đây nhiều người dân dần có thói quen mua BHYT tại các đại lý ở xã, thị trấn nơi họ sinh sống

Việc thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua hệ thống Đại lý thu ngày càng phát huy được tầm quan trọng đối với công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo về công tác thu BHXH, BHYT của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, BHXH huyện và sự cố gắng nỗ lực trong công tác thu BHXH, BHYT của Hệ thống đại lý thu trên địa bàn huyện Phù Mỹ, tin tưởng rằng trong thời gian tới tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Phù Mỹ sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Thanh Chi (Đài Truyền thanh huyện Phù Mỹ)