Đẩy mạnh truyền thông đối thoại chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn các huyện, thành phố

18/09/2018 07:36 AM

Thời gian qua, BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức nhiều Hội nghị truyền thông chính sách BHXH, BHYT tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

*Tại huyện Phù Mỹ:

Ngày 12 và 14/9/2018, BHXH huyện Phù Mỹ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện tổ chức Hội nghị truyền thông, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT cho 500 chị em là cán bộ, hội viên HLHPN xã Mỹ An và thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ. Ông Võ Năm, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Người dân xã Mỹ An, Phù Mỹ đặt câu hỏi cho Ban tổ chức

Tham dự Hội nghị có ông Võ Đình Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo BHXH huyện và HLHPN huyện, chuyên viên các phòng nghiệp vụ có liên quan của hai đơn vị; lãnh đạo Phòng Y tế, Bưu điện huyện Phù Mỹ.

Đồng chí Võ Năm phát biểu tại Hội nghị đối thoại ở thị trấn Phù Mỹ

*Tại huyện Phù Cát:

Ngày 13 và 17/9/2018, BHXH huyện Phù Cát và Hội Nông dân huyện tổ chức đối thoại với 400 cán bộ, hội viên nông dân xã Cát Tài và Cát Lâm, huyện Phù Cát. Tham dự Hội nghị có ông Võ Năm, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đại diện lãnh đạo BHXH huyện và Hội Nông dân huyện, chuyên viên các phòng nghiệp vụ có liên quan của hai đơn vị; lãnh đạo các Phòng, Ban có liên quan của UBND huyện Phù Cát.

Quang cảnh Hội nghị tại xã Cát Tài...

Và xã Cát Lâm, huyện Phù Cát

*Tại thành phố Quy Nhơn:

Ngày 17/9/2018, BHXH thành phố Quy Nhơn phối hợp UBND phường Hải Cảng tổ chức Hội nghị truyền thông, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với 150 đại biểu là người dân thuộc phường Hải Cảng. Tham dự Hội nghị có ông Võ Năm, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đại diện lãnh đạo BHXH thành phố, Đảng ủy, UBND phường Hải Cảng, chuyên viên các phòng nghiệp vụ có liên quan của hai đơn vị.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm chủ trì đối thoại BHXH, BHYT tại Quy Nhơn

Qua các buổi truyền thông, đối thoại tại cơ sở, các đại biểu đã nắm được những nội dung cơ bản của BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đồng thời, có cơ hội nêu lên những khó khăn, thắc mắc trong quá trình tham gia BHXH, BHYT, nội dung các câu hỏi xoay quanh những vấn đề liên quan đến quyền lợi, cách thức, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: việc sử dụng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh BHYT; mức thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các đối tượng tham gia, thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình; cách thức tham gia BHXH tự nguyện và quyền lợi khi tham gia, mức đóng và nơi làm thủ tục tham gia… Những ý kiến thắc mắc được đại diện của BHXH Bình Định giải đáp rõ ràng, thấu đáo.

Từ đầu năm 2018 đến nay, BHXH các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt triển khai hình thức truyền thông, đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, đi sâu, đi sát vào trong quần chúng nhân dân, giúp người dân hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT, đồng thời, có cơ hội nêu lên những tâm tư, nguyện vọng, những thắc mắc, khó khăn gặp phải trong thực tế, được hướng dẫn cụ thể về cách thức, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tạo sự đồng tình của người dân đối với chính sách BHXH, BHYT, góp phần nâng cao tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa phương.