Tập huấn nghiệp vụ BHXH, BHYT cho cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ cấp huyện

19/11/2015 08:21 AM

Ngày 17/11/2015, tại huyện Phù Cát, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT đối tượng tự đóng cho hơn 70 học viên là cán bộ, hội viên Hội LHPN hai huyện Phù Cát và Phù Mỹ.

Tham dự hội nghị có ông Trần Văn Trung, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, bà Nguyễn Thị Thống, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của hai cơ quan.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Trung phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các học viên đã được nghe báo cáo viên Hội đồng bồi dưỡng nhân viên đại lý thu Bảo hiểm xã hội tỉnh trình bày những nội dung cơ bản của chính sách BHXH, BHYT, quy định về hoạt động đại lý thu và hướng dẫn nghiệp vụ đại lý thu BHXH, BHYT. Xen kẽ với phần lý thuyết nghiệp vụ, báo cáo viên đã đưa ra các tình huống thực tế trong công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng để các học viên liên hệ, nắm rõ bài giảng.

Trong phần thảo luận và giải đáp thắc mắc, các học viên đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, nghiệp vụ đại lý thu như: Quyền lợi, thủ tục khi tham gia BHYT hộ gia đình, mức đóng BHXH tự nguyện, các chế độ của BHXH tự nguyện...; hầu hết các câu hỏi xuất phát những tình huống xảy ra trong thực tế mà các cán bộ, hội viên Hội LHPN gặp phải khi làm công tác thu BHXH, BHYT trên địa bàn. Những thắc mắc của học viên đã được báo cáo viên hướng dẫn, giải đáp ngay tại hội trường.

Sau phần tập huấn nghiệp vụ, các học viên tham gia phần thi sát hạch kiến thức về BHXH, BHYT và nghiệp vụ đại lý. Kết quả kiểm tra là cơ sở để cấp giấy chứng nhận nhân viên Đại lý thu cho các học viên đạt yêu cầu.

Ông Trần Văn Trung và bà Nguyễn Thị Thống trao giấy chứng nhận nhân viên Đại lý thu cho các học viên

Qua Hội nghị tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức nghiệp vụ cơ bản về đại lý thu BHXH, BHYT, tạo thuận lợi trong quá trình tổ chức triển khai thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; đồng thời nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người dân tại các địa phương, giúp người dân nhận thức đúng đắn về tính ưu việt của hai chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, từ đó có ý thức tự nguyện, tự giác tham gia BHXH, BHYT.