Triển khai công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2019

21/02/2019 04:08 PM

Ngày 21/02/2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2019.

Tham dự Hội nghị có ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế, ông Võ Năm Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh, ông Hà Thúc Chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng chức năng có liên quan của 02 cơ quan, cùng hơn 140 đại biểu đại diện cho 30 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hà Thúc Chí báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hà Thúc Chí đã báo cáo tình hình thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Theo đó, năm 2018, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng KCB với 33 cơ sở KCB trong tỉnh, toàn tỉnh có 1.348.507 thẻ BHYT với 2.863.472 lượt KCB BHYT, tăng 117.006 lượt so với năm 2017, ước tính chi phí KCB BHYT là hơn 1.440 tỷ đồng, bình quân chi phí KCB/lượt là 503.380 đồng (toàn quốc: 627.865 đồng/lượt). Trong năm qua, với việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC, Thông tư số 15/2018/TT-BYT và Thông tư số 39/2018/TT-BYT đã làm gia tăng mạnh chi phí KCB BHYT, tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam và sự phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, nhất là Sở Y tế đã hỗ trợ rất lớn cho BHXH tỉnh trong công tác KCB BHYT, thường xuyên hướng dẫn tổ chức thực hiện KCB BHYT tại các cơ sở y tế, xây dựng đội ngũ giám định viên BHYT có tinh thần trách nhiệm cao, thường xuyên được tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB BHYT, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu KCB của người dân, đồng thời, phát hiện kịp thời những biểu hiện lạm dụng quỹ KCB BHYT, kiểm soát chặt chẽ, từ chối thanh toán các chi phí KCB sai quy định (năm 2018 đã từ chối thanh toán hơn 15,9 tỷ đồng).

Trong năm 2019, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với Sở Y tế trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chi phí KCB BHYT tại các cơ sở KCB, làm rõ các chi phí bất hợp lý, đề nghị các cơ sở KCB điều chỉnh cho phù hợp, đẩy mạnh giám định điện tử, từ chối thanh toán những chi phí KCB không đúng quy định, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT và cân đối quỹ BHYT theo dự toán năm 2019.

Ông Võ Năm - Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh phát biều tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Năm, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh mong muốn trong thời gian tới, Sở Y tế và các cơ sở KCB tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh trong công tác KCB BHYT, chung sức phục vụ nhân dân đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, chống lại các biểu hiện lạm dụng quỹ BHYT, góp phần hạn chế bội chi quỹ BHYT trong thời gian tới.

Đại biểu nêu ý kiến trong phần thảo luận

Trong phần thảo luận, Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Y tế đã trao đổi, giải đáp thắc mắc của các cơ sở KCB BHYT về những vướng mắc trong công tác KCB tại địa phương, đưa ra các giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng giải đáp thắc mắc của các đại biểu

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu trong năm 2019, các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh phải thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật và phác đồ điều trị theo quy định của Bộ Y tế, quản lý tỷ lệ nhập viện và ngày điều trị bình quân tiệm cận với mức trung bình toàn quốc, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, hợp lý chế phẩm thuốc y học cổ truyền tại tuyến xã, đảm bảo thực hiện dự toán chi KCB theo đúng chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh giao.