BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH: Phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2013

29/01/2013 10:55 AM

Ngày 28/01/2013, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; các đơn vị sử dụng lao động và đại diện công chức, viên chức ngành Bảo hiểm xã hội Bình Định.

Năm 2012, mặc dù còn những khó khăn, thách thức, song cán bộ, công chức, viên chức ngành Bảo hiểm xã hội Bình Định đã có nhiều cố gắng nỗ lực, thực hiện hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Lao động tham gia BHXH, BHYT tăng về số lượng và mở rộng đối tượng đến các thành phần kinh tế; thu BHXH, BHYT đạt 1.301 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu được giao trên 6,3%, tăng 40% so với số thu năm 2011; giải quyết các chế độ BHXH, BHYT đúng quy định; tổ chức chi trả chính xác, kịp thời, với 21.700 người hưởng chế độ thường xuyên hàng tháng; 32.000 lượt người hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn; 6.200 người hưởng chế độ một lần; 110 người hưởng BHXH tự nguyện; 4.400 lượt người hưởng bảo hiểm thất nghiệp; 2,2 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT. Tổng số tiền chi trả BHXH, BHYT: 1.256 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2011, trong đó chi các chế độ BHXH: 808 tỷ đồng, chi KCB BHYT 448 tỷ đồng. Đặc biệt trong năm 2012, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã khởi kiện ra tòa 05 đơn vị, truy thu 160 triệu đồng tiền nợ BHXH, BHYT; phối hợp với Sở Y tế và các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua biểu giá viện phí mới theo Thông tư 04/2012 (bằng 58% mức giá tối đa), đảm bảo phục vụ khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh.

Năm 2013, xác định việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn còn những khó khăn, thách thức, Bảo hiểm xã hội Bình Định tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn; phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT, triển khai thực hiện tốt Chị thị số 23-CT/TU ngày 12/12/2012 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngành về thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT; tập trung khai thác, mở rộng đối tượng tham gia theo quy định Luật BHXH, Luật BHYT; tiếp tục đẩy mạnh triển khai BHYT tự nguyện nhân, BHYT hộ cận nghèo; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT; khởi kiện ra Toà đối với những đơn vị vi phạm chính sách BHXH, BHYT; phối hợp với Sở Y tế tỉnh tăng cường công tác quản lý khám chữa bệnh BHYT, quản lý hiệu quả quỹ khám chữa bệnh BHYT; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, nâng cao năng lực bộ máy quản lý, chất lượng, hiệu quả công tác của công chức, viên chức, phục vụ tốt người lao động và nhân dân, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành tại địa phương./.

Đồng chí Phạm Mai Giám đốc BHXH tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại Hội nghị, 10 đơn vị sử dụng lao động có thành tích xuất sắc trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT năm 2011-2012 được tặng thưởng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Minh Nam

• TIN BÀI LIÊN QUAN