THỰC HIỆN TỐT CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CÁC ĐỐI TƯỢNG GẶP KHÓ KHĂN DO ĐẠI DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

03/11/2021 07:43 AM

Trong thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tác động lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động (NLĐ) và hoạt động sản xuất, kinh doanh; tỉnh Bình Định đã triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ “về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” (Nghị quyết số 68/NQ-CP), nhiều doanh nghiệp (DN), NLĐ đã được hỗ trợ kịp thời, được tăng thêm nguồn lực để vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch, từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh, tạo cơ sở từng bước phục hồi phát triển kinh tế trong tỉnh.

Công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP

Tính đến giữa tháng 9/2021, tỉnh ta có trên 7.500 DN được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, trong đó có 150 DN trong khu kinh tế, khu công nghiệp; tổng số lao động làm việc tại các DN trong tỉnh là trên 160.000 người, trong đó có 20.000 người đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp. Số lao động ngừng việc do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong các DN là khoảng 14.500 người. Ngay sau khi Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được ban hành, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động triển khai kịp thời, linh hoạt, bảo đảm đúng đối tượng, được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao.

Nhằm tiếp tục tăng cường thêm các chính sách hỗ trợ, giúp DN và NLĐ sớm vượt qua khó khăn của đợt dịch Covid-19, Bình Định tiếp tục triển khai và thực hiện Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định việc thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN (Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg). Theo đó, về nguyên tắc đóng - hưởng, gói hỗ trợ chỉ áp dụng với NLĐ tham gia BHTN và NLĐ có thời gian tham gia dài hơn thì mức hỗ trợ cao hơn. Về tính chia sẻ được thể hiện qua việc: Nếu như quy định của chính sách BHTN là phải có trên 12 tháng tham gia mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng riêng với gói hỗ trợ này người tham gia dưới 12 tháng cũng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và con số này sẽ lên tới hàng triệu người (NLĐ trong cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, đơn vị công lập, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội… cũng tham gia BHTN nhưng không hưởng gói hỗ trợ này).

Để triển khai, Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, BHXH tỉnh đã chuẩn bị đồng bộ các giải pháp, điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN tới NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh. Tổng số người được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định trên địa bàn tỉnh dự kiến là trên 75.000 người, với tổng kinh phí hỗ trợ dự kiến khoảng 200 tỷ đồng. Để đảm bảo tiến độ thực hiện, BHXH tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm từng bộ phận nghiệp vụ, rà soát cụ thể số lượng NLĐ và NSDLĐ được thụ hưởng chính sách, gửi thông báo đến đơn vị sử dụng lao động, phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác truyền thông để NLĐ, NSDLĐ nắm bắt chính sách hỗ trợ, từ đó đồng thuận, nâng cao trách nhiệm phối hợp thực hiện; tăng cường cải cách hành chính, nêu cao tinh thần thái độ phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ và NSDLĐ tiếp cận gói hỗ trợ. Đến ngày 05/10/2021, BHXH tỉnh đã gửi thông báo đến 3.000 đơn vị SDLĐ kèm theo danh sách với 74.181 NLĐ để đơn vị sử dụng lao động đối chiếu, xác nhận làm cơ sở điều chỉnh giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHTN, đồng thời tiếp nhận hơn 400 hồ sơ của NLĐ đề nghị hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Về phương thức giao dịch để triển khai các chính sách hỗ trợ, BHXH tỉnh sẽ thực hiện đa dạng, linh hoạt hình thức theo sự lựa chọn của người thụ hưởng (trực tuyến qua ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam hoặc các tổ chức cung cấp dịch vụ         I-VAN; qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH không phụ thuộc địa giới hành chính) để NLĐ và NSDLĐ có thể tiếp cận chính sách thuận lợi nhất và trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, khuyến khích NLĐ nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.

Để gói hỗ trợ được nhanh chóng đến với NLĐ, DN trên địa bàn tỉnh, các cơ quan truyền thông, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tích cực tuyên truyền, phổ biến cho người lao động thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ chủ động đến các cơ quan BHXH cấp tỉnh, huyện thực hiện các thủ tục liên quan đảm bảo tiến độ việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ. Gói hỗ trợ đã thể hiện rõ tính nhân văn của chính sách BHTN, đảm bảo hài hòa nguyên tắc chia sẻ, nguyên tắc đóng - hưởng được kết hợp với nguyên tắc công bằng. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chủ động, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với NLĐ và NSDLĐ đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với quan điểm chỉ đạo là làm sao triển khai hỗ trợ một cách nhanh nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất.

Minh Khôi (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

• TIN BÀI LIÊN QUAN