Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ nguồn Quỹ bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Định: Những kết quả bước đầu sau 02 tuần triển khai

18/10/2021 04:00 PM

Nỗ lực triển khai gói hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ nguồn Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với sự quyết tâm, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, sau 02 tuần đầu thực hiện, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định đã đạt được một số kết quả đước đầu đáng ghi nhận.

Nhằm phân công cụ thể trách nhiệm của các phòng nghiệp vụ và BHXH cấp huyện, BHXH tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg; ban hành văn bản chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã thực hiện gửi thông báo (Mẫu 01- Danh sách người lao động có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021) cho tất cả các đơn vị sử dụng lao động được giảm đóng BHTN.

Họp trực tuyến triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP tại BHXH tỉnh Bình Định

Đẩy mạnh công tác truyền thông về ý nghĩa, tính nhân văn, lợi ích thiết thực của Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, BHXH tỉnh thành lập trang Fanpage BHXH tỉnh Bình Định trên mạng xã hội Facebook và Zalo OA BHXH tỉnh Bình Định trên mạng xã hội Zalo; tăng cường số lượng tin, bài cũng như kịp thời giải đáp các ý kiến thắc mắc của người lao động và người sử dụng lao động trên các phương tiện truyền thông của cơ quan như: Cổng thông điện tử (binhdinh.baohiemxahoi.gov.vn), Fanpage Facebook và Zalo OA BHXH tỉnh.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để tuyên truyền về Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg trên Bản tin Thông báo nội bộ, gửi đến 4.700 chi bộ trong toàn tỉnh để sinh hoạt, quán triệt; phối hợp đăng tải các nội dung hướng dẫn thủ tục để người lao động nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg trên Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh (binhdinh.gov.vn) và Cổng thông tin điện tử UBND các huyện, thị xã, thành phố; đăng tuyên truyền trên Báo Bình Định bản in và phiên bản điện tử (baobinhdinh.com.vn); đăng tuyên truyền trên Bản tin Khoa học và Kỹ thuật của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật. Ngoài ra, phối hợp tăng cường tuyến tin bài tuyên truyền các nội dung hướng dẫn thực hiện nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở để thông tin rộng rãi đến người dân tại các địa phương trên toàn tỉnh.

Kết quả, tính đến ngày 14/10/2021, BHXH tỉnh Bình Định đã thực hiện giảm đóng vào Quỹ BHTN cho 85.798 người lao động tại 3.227 đơn vị sử dụng lao động, với  tổng số tiền tạm tính được giảm mức đóng BHTN 12 tháng (từ ngày 01/10/2021 đến ngày 30/9/2022) là 50,3 tỷ đồng; chi hỗ trợ cho 5.231 người lao động, với số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Tin nhắn người lao động nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN

Nhiều người lao động phấn khởi khi nhận được tin nhắn báo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN vào tài khoản cá nhân, đây là sự hỗ trợ ý nghĩa trong khoảng thời gian họ gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Anh Trần Anh Tuấn sống tại thành phố Quy Nhơn cho biết: “Sau bao năm đi làm thì lần đầu nhận được khoản hỗ trợ ‘tiếp sức mùa dịch’ của cơ quan BHXH, cám ơn cán bộ BHXH tỉnh đã tận tâm hướng dẫn, thủ tục nhanh gọn”.

Có thể khẳng định, Nghị quyết 116/NQ-CP ra đời cho thấy sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, kịp thời đảm bảo cuộc sống cơ bản và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; phát huy vai trò của chính sách BHTN là chỗ dựa vũng chắc cho người lao động và người sử dụng lao động.

• TIN BÀI LIÊN QUAN