BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh Bình Định ký kết chương trình phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2023 - 2028

07/11/2023 08:09 AM

Chiều ngày 06/11/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp giữa 02 cơ quan trong thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2015 - 2022 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2023 - 2028.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Duy Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Bích Thủy, cùng lãnh đạo các ban LĐLĐ tỉnh.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

Trong giai đoạn 2015 - 2022, thông qua việc phối hợp trên các nội dung: thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức về BHXH; tham gia hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật; tham gia quản lý Nhà nước về BHXH; mở rộng, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; giải quyết các vướng mắc, tranh chấp, khiếu nại tố cáo..., hai cơ quan đã góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về BHXH; ý thức chấp hành pháp luật BHXH của đơn vị sử dụng lao động chuyển biến tích cực. Số người tham gia BHXH bắt buộc tăng từ 95.286 người (năm 2015) lên 149.873 người (năm 2022), tỷ lệ 17,58% so với lực lượng lao động. Số thu BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2015-2022 luôn tăng qua từng năm, năm sau cao hơn năm trước, với số tăng thu bình quân 10,3%/năm và luôn hoàn thành các chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Duy Trung phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã thảo luận, thông qua Chương trình phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh Bình Định giai đoạn 2023 - 2028; Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh 2 tháng cuối năm 2023 và năm 2024. Theo đó, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh tiếp tục phối hợp ở các nội dung: nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; thông tin, truyền thông; tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo vệ quyền lợi người lao động; kiểm tra, giám sát; thanh tra chuyên ngành; giải quyết khiếu nại, tố cáo; khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm phát biểu tại Hội nghị

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Duy Trung ký kết Chương trình phối hợp giữa hai đơn vị trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2023 - 2028

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ về các mặt của LĐLĐ tỉnh với cơ quan BHXH trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào thành tích chung trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành BHXH qua các năm; mong rằng trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đồng hành cùng BHXH tỉnh đẩy mạnh truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội./.