Tập trung chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh

28/10/2023 05:51 PM

Chiều 27/10/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT 10 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang - Trưởng ban Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các huyện, thị xã, thành phố, Ban Giám đốc và Trưởng các phòng nghiệp vụ có liên quan của BHXH tỉnh.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý trình bày báo cáo thực hiện chính sách BHXH, BHYT 10 tháng đầu năm tại Hội nghị

Theo đó, trong 10 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh có 148.795 lao động tham gia BHXH, chiếm tỷ lệ 17,73% lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 97,38% kế hoạch UBND tỉnh giao, tăng 0,71% so với cùng kỳ năm 2022. Lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 122.575 người, tăng 2,01% so với cùng kỳ năm 2022. Số người tham gia BHYT là 1.435.896 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,4% dân số, đạt 99,34% kế hoạch UBND tỉnh giao, tăng 1,66% so cùng kỳ năm 2022. Đã giải quyết 48.089 lượt người hưởng các chế độ BHXH và 10.402 người hưởng chế độ BHTN, quản lý chi trả chế độ BHXH thường xuyên hằng tháng cho 31.848 người. Tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH là 2.378,6 tỷ đồng; chi trả khám chữa bệnh BHYT là 974,4 tỷ đồng, tỷ lệ sử dụng dự toán Thủ tướng Chính phủ giao là: 77,25%.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn như: Số người tham gia BHXH tự nguyện và tham gia BHYT giảm so với cuối năm 2022; doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh chưa ổn định, thiếu đơn hàng, việc làm của người lao động bị cắt giảm, thu nhập thấp, đã ảnh hưởng đến việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, đồng thời làm gia tăng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT của các đơn vị.

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm đề nghị Ngành Thuế và Kế hoạch & Đầu tư tiếp tục hỗ trợ cung cấp thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, số lượng lao động đang làm việc để yêu cầu doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, đồng thời, mong muốn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các huyện, thị xã, thành phố quan tâm tăng cường chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, đảm bảo thực hiện hoàn thành kế hoạch UBND tỉnh giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lâm Hải Giang yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp tập trung chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, cần phải coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của địa phương năm 2023. Trong đó, triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, nhất là tập trung các hộ kinh doanh cá thể, các tiểu thương, hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình; cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn.

Đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Kịp thời xử tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT.

Đồng thời, BHXH tỉnh cần phối hợp với các sở, ngành liên quan nắm được số lao động tại các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH để tuyên truyền và có giải pháp phù hợp. Đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông theo từng loại đối tượng, để người dân thấy được lợi ích của chính sách BHXH, BHYT và chủ động tham gia, góp phần nâng cao tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động của ngành BHXH./.