Truyền thông, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT với các doanh nghiệp thuộc Khu kinh tế tỉnh Bình Định

27/10/2023 06:00 PM

Sáng ngày 27/10/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã truyền thông, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với hơn 70 đại biểu đến từ các doanh nghiệp thuộc Khu kinh tế tỉnh tại Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật năm 2023 do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định tổ chức.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Thanh Thương, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Nguyễn Đức Long, Trưởng các phòng nghiệp vụ có liên quan của BHXH tỉnh.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý trả lời thắc mắc của các đại biểu

Sau phần trình bày của báo cáo viên BHXH tỉnh về một số nội dung cơ bản của chính sách BHXH, BHYT, cập nhật các chính sách, quy định mới về BHXH, BHYT năm 2023 và một số lưu ý khi thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người lao động, Ban tổ chức đã đối thoại trực tiếp với đại diện các doanh nghiệp, trao đổi, giải đáp những câu hỏi, tình huống, vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT tại đơn vị, nội dung các câu hỏi chủ yếu về xác định các khoản phụ cấp tính đóng BHXH; các quy định về thời gian thử việc; vấn đề hưởng BHXH một lần; giải quyết quyền lợi cho người lao động ở doanh nghiệp chậm đóng BHXH; các chế độ ốm đau, thai sản, bảo hiểm thất nghiệp; quyền lợi khám chữa bệnh BHYT, cách sử dụng và lấy lại mật khẩu VssID...

Các câu hỏi, vướng mắc tại hội nghị đã được phía cơ quan BHXH tỉnh giải đáp đầy đủ, kịp thời, qua đó giúp đại diện các doanh nghiệp nắm được chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để thực hiện đúng quy định, từ đó, tạo sự đồng thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm tham gia, thụ hưởng chính sách, chế độ BHXH, BHYT./.