BHXH tỉnh: Kiểm tra công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của kỳ chi trả tháng 8/2023

14/08/2023 04:44 PM

Sáng ngày 14/8/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức đoản đi kiểm tra trực tiếp công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của kỳ chi trả tháng 8/2023 tại các điểm chi trả của Bưu điện trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Đoàn công tác do Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý dẫn đầu. Tham gia đoàn có đại diện Bưu điện tỉnh, đại diện lãnh đạo Bưu điện thành phố Quy Nhơn, cùng chuyên viên các phòng nghiệp vụ có liên quan.

Căn cứ hiệu lực thi hành của Nghị định số 42/2023/NĐ-CP ngày 29/6/2023 của Chính phủ, Thông tư số 06/2023/TT-BLĐTBXH ngày 29/6/2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tại kỳ chi trả tháng 8/2023, BHXH tỉnh tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng của tháng 8 năm 2023 và truy lĩnh số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7/2023 theo mức hưởng mới từ ngày 14/8/2023 (ngày Nghị định số 42/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành). Cụ thể, BHXH tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng cho 13.318 người qua ATM với số tiền hơn 96 tỷ đồng, chi tiền mặt cho 18.345 người với số tiền hơn 101 tỷ đồng. Trong đó số tiền truy lĩnh của tháng 7 là hơn 21 tỷ đồng.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý và Giám đốc Bưu điện thành phố Quy Nhơn Nguyễn Tấn Thịnh kiểm tra tại các điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn thành phố

Qua kiểm tra, các điểm chi trả của Bưu điện trên địa bàn thành phố Quy Nhơn đã tổ chức thực hiện tiếp đón người đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng từ rất sớm. Người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH phấn khởi khi nhận được số tiền nhiều hơn so với kỳ chi trả trước vì ngoài khoản tiền của tháng 8 theo mức hưởng mới, còn nhận được số tiền truy lĩnh của tháng 7/2023. Ghi nhận trong ngày chi trả đầu tiên, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã phối hợp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng cho người hưởng bằng tiền mặt và qua ATM đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Theo kế hoạch, công tác chi trả lương hương trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng cho người hưởng sẽ thực hiện xong trước ngày 20/8/2023.

Không khí phấn khởi trong ngày chi trả đầu tiên của kỳ tháng 8/2023

Trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về quyền lợi theo mức hưởng mới và thời điểm có hiệu lực thi hành của Nghị định 42/2023/NĐ-CP, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của người thụ hưởng trong quá trình tổ chức thực hiện, bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã tập trung nhân lực thực hiện việc rà soát và cập nhật phần mềm quản lý chi trả các đối tượng đang hưởng chế độ BHXH hằng tháng, lập và chuyển danh sách chi trả theo đúng quy định, phối hợp với cơ quan Bưu điện để cấp kinh phí và có kế hoạch tổ chức chi trả lương hưu theo mức hưởng mới, đảm bảo thực hiện chi trả đúng, đủ, an toàn, kịp thời quyền lợi cho người hưởng.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng, phối hợp giải quyết, xử lý dứt điểm các tình huống phát sinh, giải quyết kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Cùng ngày, tại các huyện, thị xã, BHXH các huyện, thị xã cũng phối hợp với Bưu điện cùng cấp thành lập đoàn đồng loạt ra quân tổ chức kiểm tra trực tiếp tại các điểm chi trả của Bưu điện trên địa bàn, đảm bảo công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng của kỳ chi trả tháng 8/2023 kịp thời, đúng quy định./.