Thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại thị xã An Nhơn 6 tháng đầu năm 2023: Nhiều kết quả tích cực

26/07/2023 08:42 AM

Ngày 25/7/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thị xã An Nhơn (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tham dự Hội nghị có ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định, ông Mai Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị xã, ông Phạm Vũ Quang Hà, Giám đốc BHXH thị xã, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo; Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn Mai Xuân Tiến phát biểu tại Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội thị xã An Nhơn gặp nhiều thách thức do ảnh hưởng bởi tình hình khó khăn của thế giới cũng như trong nước. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh, Thị ủy, UBND thị xã, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo BHXH thị xã phối hợp với các phòng, ban liên quan của thị xã vào cuộc quyết liệt, nỗ lực vượt khó, nhờ đó công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn đạt được nhiều kết quả tích cực. Số người tham gia BHYT là 167.946 người, tỷ lệ bao phủ đạt 93,3% dân số, đạt 98,04% kế hoạch giao; số người tham gia BHXH là 14.030 người, chiếm tỷ lệ 14,09% lực lượng lao động thuộc diện tham gia BHXH, đặc biệt số người tham gia BHXH bắt buộc là 12.910 người, tương ứng tỷ lệ 12,8% lực lượng lao động thuộc diện tham gia, đạt tỷ lệ 100,45% kế hoạch, vượt chỉ tiêu được giao. Thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN là 178.376,2 triệu đồng (đạt 47,1% kế hoạch cả năm). Ngoài 03 tổ chức dịch vụ thu đã ký kết hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT với cơ quan BHXH (Bưu điện, Công ty PVI, Viettel), trên địa bàn thị xã đã phát triển mới 01 tổ chức dịch vụ thu mới - Công ty TNHH dịch vụ Thành Danh.

Từ đầu năm đến nay, UBND thị xã đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí tặng 1.873 thẻ BHYT cho người cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa thị xã, bao phủ 100% BHYT cận nghèo.

Công tác giải quyết các chế độ BHXH được thực hiện kịp thời, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của người tham gia. BHXH thị xã đã tiếp nhận và giải quyết chế độ cho 1.148 lượt người hưởng ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe với số tiền trên 8,4 tỷ đồng; chi trả cho 2.664 người đang hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng với số tiền trên 78 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, có 132.414 lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn, tăng 38.156 lượt người (40,48%) so với cùng kỳ năm 2022; tổng số tiền chi trả 28,63 tỷ đồng.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, qua đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo, nhất là trong công tác chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch giao năm 2023.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thị xã An Nhơn trong 6 tháng đầu năm, Phó Giám đốc đề nghị BHXH thị xã cần xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2023 như: Tiếp tục bám sát sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy, UBND thị xã và của BHXH tỉnh trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; làm việc với Ban Chỉ đạo cấp xã phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn đạt chỉ tiêu giao năm 2023; phối hợp với tổ chức dịch vu ủy quyền thu vừa ký kết để đi vào hoạt động có hiệu quả; hoàn chỉnh kịch bản phát triển người tham BHXH, BHYT 6 tháng cuối năm 2023, đảm bảo tính khả thi, đạt kết quả; chủ động rà soát danh sách hộ gia đình có thu nhập trung bình trên địa bàn thị xã chưa tham gia BHYT, báo cáo Ban Chỉ đạo cấp xã danh sách người thuộc hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp mức sống trung bình trên địa bàn để vận động, phát triển người tham gia BHYT, sau khi HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết hỗ trợ đóng BHYT (ngân sách tỉnh hỗ trợ 30%)./.

Thùy Dương (BHXH thị xã An Nhơn)