Hướng dẫn mức đóng BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN từ 01/7/2023

14/06/2023 01:57 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định vừa ban hành văn bản gửi đến các đơn vị sử dụng lao động, cơ quan quản lý người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT để hướng dẫn mức đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BH TNLĐ, BNN) từ 01/7/2023.

Ảnh minh họa: Hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận “Một cửa” BHXH tỉnh

Theo đó, thực hiện Nghị định số 24/2023/NĐ-CP ngày 14/5/2023 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023, mức tiền lương cơ sở làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN là 1.800.000 đồng/tháng, cụ thể như sau:

Đối với BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện theo thang, bảng lương do Nhà nước quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ, mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN là tổng hệ số lương (gồm: tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề, hệ số chênh lệch bảo lưu theo quy định của pháp luật về tiền lương) nhân (X) mức lương cơ sở.

Nếu người lao động và người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT, BH TNLĐ, BNN có tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BH TNLĐ, BNN cao hơn 36.000.000 đồng thì đóng BHXH, BHYT, BH TNLĐ, BNN tối đa bằng 36.000.000 đồng (20 lần mức lương cơ sở).

Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đóng bằng mức lương cơ sở.

BHXH tự nguyện

Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn cao nhất bằng 36.000.000 đồng (20 lần mức lương cơ sở) tại thời điểm đóng.

Đối với BHYT

Người chỉ tham gia BHYT đóng theo tiền lương cơ sở bao gồm:

(1) Người tham gia BHYT do cơ quan BHXH, ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ 100% mức đóng.

(2) Người tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng (học sinh sinh viên, hộ cận nghèo, hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình).

(3) Người tham gia BHYT hộ gia đình.

BHXH tỉnh cũng lưu ý đối với người tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng và người tham gia BHYT hộ gia đình, trường hợp thẻ BHYT có giá trị từ ngày 01/7/2023 nhưng đóng tiền trước ngày 01/7/2023 thì thu theo mức lương cơ sở cũ (1.490.000 đồng) không thực hiện thu điều chỉnh bổ sung.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức dịch vụ thu phản ánh kịp thời về BHXH tỉnh (qua phòng Quản lý Thu - Sổ, Thẻ, số điện thoại: 0256.3814495) hoặc BHXH các huyện, thị xã để được hướng dẫn, giải quyết./.