Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị xã An Nhơn đánh giá tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT 4 tháng đầu năm 2023

06/05/2023 10:35 AM

Ngày 05/5/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thị xã An Nhơn tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT 4 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ 8 tháng năm 2023.

Tham dự Hội nghị có ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định, ông Mai Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị xã, ông Phạm Vũ Quang Hà, Giám đốc BHXH thị xã, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo; Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Quang cảnh Hội nghị

Từ đầu năm đến nay, BHXH thị xã An Nhơn đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn triển khai các giải pháp thu, thu tiền chậm đóng, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền và tư vấn chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn. Đặc biệt, công tác phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT đạt kết quả khả quan, toàn thị xã có 12.713 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 98,9 % chỉ tiêu BHXH tỉnh giao, tăng 1.601 người (tương ứng với tỷ lệ 14,4 %) so với cùng kỳ năm trước; số người tham gia BHYT là 167.047 người, đạt 97,5 % chỉ tiêu BHXH tỉnh giao, tỷ lệ bao phủ 92,8% dân số, tăng 2.826 người (tương ứng với tỷ lệ 1,7 %) so với cùng kỳ năm trước; số người tham gia BHTN là 12.032 người đạt 97,3 % chỉ tiêu BHXH tỉnh giao, tăng 1.616 người (tương ứng với tỷ lệ 15,5 %) so với cùng kỳ năm trước; số người tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 12.550 người, tăng 1.602 người (tương ứng với tỷ lệ 14,6%) so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng do cơ quan BHXH thị xã đang quản lý chi trả trên địa bàn tính đến tháng 04/2023 là 2.650 người. Trong 4 tháng đầu năm 2023, có 79.830 lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn, tăng 30.577 lượt người so với cùng kỳ năm 2022; tổng số tiền chi trả 18,63 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND thị xã phối hợp với Hội đồng hương thị xã An Nhơn tại thành phố Hồ Chí Minh tặng 1.323 thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn thị xã An Nhơn, với kinh phí hỗ trợ 150 triệu đồng, bao phủ 100% BHYT hộ cận nghèo.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện các phòng, ban của thị xã cũng như UBND các xã, phường trên địa bàn đã cùng nhìn lại những kết quả đạt được trong công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại An Nhơn, đồng thời, trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về BHXH, BHYT trong năm 2023.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thị xã An Nhơn trong thời gian qua, Phó Giám đốc cũng đề nghị Ban Chỉ đạo thị xã cần phân công nhiệm vụ cho thành viên phụ trách từng địa bàn cụ thể để nắm bắt sâu sát tình hình, có chỉ đạo kịp thời đối với mỗi địa phương, bên cạnh đó, trong thời gian tới BHXH thị xã cần tăng cường hơn nữa các giải pháp phát triển BHXH tự nguyện, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao năm 2023./.