Thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở Bình Định: Tín hiệu vui từ những tháng đầu năm

04/05/2023 08:10 AM

Dù kết quả trong 4 tháng đầu năm đầy tích cực, song hôm 28/4 vừa qua, UBND tỉnh Bình Định vẫn yêu cầu toàn hệ thống chính trị trên địa bàn tiếp tục tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ nay đến cuối năm.

Theo thống kê từ BHXH tỉnh Bình Định, ước đến hết tháng 4/2023, có 147.844 người tham gia BHXH, đạt 96,76% kế hoạch năm (trong đó, BHXH bắt buộc đạt 97,04% kế hoạch năm; BHXH tự nguyện đạt 94,64% kế hoạch năm). Còn tỷ lệ bao phủ BHYT so với dân số sau 4 tháng đầu năm dệt lưới an sinh ước đạt 94,75% (1.425.786 người tham gia), so với kế hoạch năm đã đạt 98,64%. Theo ông Võ Năm- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định, đây quả là kết quả tích cực mà BHXH tỉnh và hệ thống chính trị các cấp “vào cuộc sớm với quyết tâm cao”.

Giúp người khó khăn xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn cơ hội tham gia BHXH, BHYT

Lãnh đạo BHXH tỉnh cũng chia sẻ thêm về một số hoạt động chưa như mong đợi nên đã khẩn trương tham mưu UBND tỉnh Bình Định ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Theo đó UBND tỉnh tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tiếp tục quán triệt BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống ASXH trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị-xã hội, đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước.

Riêng với công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, chính quyền tỉnh nhấn mạnh: Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu do HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao năm 2023 và những năm tiếp theo, đặc biệt là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Để đạt mục tiêu này, chính quyền tỉnh lưu ý các cơ quan, đơn vị phải đẩy mạnh hơn nữa truyền thông thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong cộng đồng dân cư và cộng đồng DN.

Bên cạnh những yêu cầu khác về cải cách TTHC, tạo thuận lợi tối đa trong giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, cải thiện tốc độ cài đặt VssID-BHXH số trên địa bàn, chia sẻ thông tin giữa các ngành, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng chậm đóng trong DN... còn lưu ý đặc biệt đến vai trò giám sát của từng cá nhân là thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh (BCĐ).

Theo đó, mỗi thành viên BCĐ tỉnh đều được phân công một địa bàn cụ thể. Nên, các từng thành viên BCĐ phải tổ chức làm việc với BCĐ các huyện, thị xã, thành phố và chính quyền cùng cấp, để kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương. “Từng thành viên BCĐ tỉnh phải báo cáo kết quả làm việc với địa bàn phụ trách về cơ quan BHXH tỉnh (cơ quan thường trực BCĐ), hoàn thành trước 30/5/2023”- công văn nêu rõ.

UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu hàng loạt cơ quan đầu ngành trên địa bàn (Sở LĐ-TBXH, Sở Y tế, Công an, Cục thuế, Sở TTTT, UBND cấp cơ sở...), với chức năng nhiệm vụ của mình, phải hiệp sức đồng lòng cùng BHXH tỉnh đẩy mạnh thực hiện công tác BHXH, BHYT. “Công tác truyền thông, vận động là chìa khóa phát triển bền vững người tham gia BHXH, BHYT. Do đó, BHXH tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động thực hiện chính sách ASXH trên địa bàn...”- công văn đề nghị rõ.

Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, một số DN đóng trên địa bàn cũng sẻ chia trách nhiệm chăm lo an sinh, nhờ đó mà nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu BHXH, BHYT ở địa phương duyên hải miền Trung này cũng thêm thuận lợi. Mới đây, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định Đặng Văn Lý đã ký văn bản đề nghị BHXH 4 huyện (Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn, Hoài Ân) và 2 thị xã (An Nhơn, Hoài Nhơn) khẩn trương triển khai hoạt động tặng thẻ BHYT giúp người thuộc hộ gia đình cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là tấm lòng của VietinBank chi nhánh Phú Tài đối với bà con khó khăn, đồng thời thể hiện sự cộng đồng trách nhiệm, chung lo ASXH trên địa bàn. Theo công văn, BHXH 4 huyện 2 thị xã khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, lập danh sách người thụ hưởng chương trình thiện nguyện này. Sau đó thống nhất với phía VietinBank chi nhánh Phú Tài để nhận kinh phí và tổ chức trao thẻ BHYT tận tay bà con, ngay trong tháng 5/2023.

Tạp chí BHXH