Các Cụm thi đua cấp huyện thuộc BHXH tỉnh tổ chức tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2022

10/01/2023 10:01 AM

Từ ngày 05/01/2023 đến ngày 09/01/2023, Cụm thi đua số 01 và Cụm thi đua số 02 đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Cụm thi đua số 01 gồm các Bảo hiểm xã hội (BHXH) các huyện, thị xã: An Nhơn, Tuy Phước, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn. Trong đó, BHXH thị xã An Nhơn được giao làm Cụm trưởng và BHXH huyện Tây Sơn được giao làm Cụm phó.

Cụm thi đua số 02 gồm BHXH các huyện, thị xã: Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân và An Lão. Trong đó, BHXH thị xã Hoài Nhơn được giao làm Cụm trưởng và BHXH huyện Hoài Ân được giao làm Cụm phó.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết Cụm thi đua số 01 tại thị xã An Nhơn

Báo cáo tại hội nghị, đại diện các đơn vị Cụm trưởng cho biết, các đơn vị thành viên trong Cụm thi đua luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; đồng thời đã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban liên quan thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tại các địa phương.

Tập thể lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã trong Cụm cùng với cấp ủy, đảng đơn vị đã lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với tinh thần trách nhiệm cao, tập trung điều hành, xử lý kịp thời có hiệu quả những khó khăn, vướng mắc; xây dựng kế hoạch chi tiết và giải pháp cụ thể để thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch được cấp trên giao, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, toàn Cụm đã tổ chức thực hiện tốt việc công khai thủ tục hành chính trên Cổng Thông tin điện tử; tổ chức tiếp nhận, giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về thủ tục hành chính đã tạo nhiều thuận lợi trong công tác quản lý và thực hiện các hoạt động nghiệp vụ nhanh chóng, chính xác.

Kết quả tính đến ngày 31/12/2022 như sau:

- Cụm thi đua số 01: Số người tham gia BHXH (kể các BHXH tự nguyện) là 34.525 người, đạt tỷ lệ 102,28% so với kế hoạch; số người tham gia BHTN là 25.639 người, đạt tỷ lệ 102,8%; số người tham gia BHYT là 509.222 người, đạt tỷ lệ 100%. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 892.172 triệu đồng, đạt tỷ lệ 101,9%, vượt kế hoạch giao.

- Cụm thi đua số 02: Số người tham gia BHXH (kể các BHXH tự nguyện) là 45.458 người, đạt tỷ lệ 103,85% so với kế hoạch; số người tham gia BHTN là 32.177 người, đạt tỷ lệ 104,7%; số người tham gia BHYT là 637.763 người, đạt tỷ lệ 100%. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.105.072 triệu đồng, đạt tỷ lệ 101,6%, vượt kế hoạch giao.

Với mong muốn thúc đẩy phong trào thi đua của Cụm ngày càng đạt hiệu quả cao, hoàn thành nhiệm vụ được giao, đại diện các đơn vị trong Cụm đã sôi nổi tham gia góp ý đối với dự thảo báo cáo. Đồng thời, tập trung trao đổi kinh nghiệm trong các mặt công tác với nhiều cách làm hay và sáng tạo. Theo đó, các đơn vị trong Cụm đã xây dựng kế hoạch cụ thể và đề ra các giải pháp phù hợp với đặc điểm của từng địa phương. Nội dung phong trào thi đua ở mỗi đơn vị đều được gắn với hoạt động chuyên môn và dựa trên các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể như: Công tác phát triển đối tượng, giảm nợ BHXH, BHYT; kiểm soát chi phí KCB BHYT; Ứng dụng công nghệ thông tin; Xử lý vướng mắc trong công tác xử phạt vi phạm hành chính về đóng BHXH; Những kinh nghiệm phối hợp tổ chức vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình...

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Năm – Giám đốc BHXH tỉnh đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị trong 02 Cụm thi đua cấp huyện đã đạt được; đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua do Thủ tướng chính phủ và BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh phát động; đồng thời chủ động phát động các phong trào thi đua chuyên đề gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm; quan tâm khen thưởng và đề nghị cấp trên kịp thời khen thưởng để động viên, khích lệ viên chức, người lao động trong đơn vị; tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong cụm thi đua và trong toàn Ngành.

Tố Quyên (BHXH tỉnh)