Bình Định: Đánh giá tình hình thực hiện BHXH, BHYT 9 tháng năm 2022

28/10/2022 07:42 AM

Ngày 27/10/2022, UBND tỉnh Bình Định tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) 9 tháng và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh dự và chủ trì cuộc họp.

Tham dự Hội nghị có Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Bình Định.

Quang cảnh cuộc họp

Đến hết ngày 30/9/2022, số lao động tham gia BHXH trên toàn tỉnh là 146.849 người, đạt 17,23% lực lượng lao động, tỷ lệ 98,34% kế hoạch UBND tỉnh giao năm 2022, tăng 3,5% so với cuối năm 2021, đặc biệt, Bình Định là một trong những địa phương trong cả nước về đích sớm tỷ lệ người tham gia BHXH bắt buộc, với số lao động tham gia BHXH bắt buộc là 128.898 người, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao (đạt tỷ lệ 103,81% kế hoạch). Số người tham gia BHYT là 1.423.569 người, đạt tỷ lệ bao phủ 94,63% dân số, trong đó, tỷ lệ tham gia BHYT của nhóm học sinh, sinh viên và người thuộc hộ gia đình cận nghèo đạt tỷ lệ 100%.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý thông qua báo cáo đánh giá tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT 9 tháng và nhiệm vụ giải pháp 3 tháng cuối năm 2022

Số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng do cơ quan BHXH tỉnh đang quản lý chi trả trong 9 tháng đầu năm trên toàn tỉnh là 31.167 người, với số tiền 152 tỷ đồng. Có 1.448.655 lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT trong 9 tháng đầu năm 2022, tăng 21.998 lượt người so với cùng kỳ năm 2021; số tiền chi trả 799,65 tỷ đồng, tăng 74,34 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021.

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm phát biểu tại cuộc họp

Để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, tại cuộc họp, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm đề xuất Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của tỉnh tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo từ nguồn ngân sách địa phương từ 15% lên 30% (hiện nay ngân sách tỉnh hỗ trợ 15%), ngoài ra hỗ trợ mức đóng BHYT cho các nhóm chưa được ngân sách tỉnh hỗ trợ như: học sinh, sinh viên, người dân thuộc hộ nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có mức sống trung bình, dân tộc thiểu số không được Nhà nước cấp BHYT.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cuộc họp đã cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về BHXH, BHYT trong năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang ghi nhận một số kết quả tích cực trong công tác BHXH, BHYT 9 tháng đầu năm 2022, để hoàn thành kế hoạch từ nay đến cuối năm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan BHXH phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, ngành Thuế và các cơ quan liên quan tăng cường trao đổi thông tin thường xuyên, tạo sự kết nối, thống nhất về dữ liệu lực lượng lao động để quản lý, khai thác hiệu quả lao động thuộc diện tham gia BHXH, nhất là BHXH bắt buộc. Các hội đoàn thể của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho hội, đoàn viên; nắm vững số lượng người tham gia BHXH, BHYT trong hội, đoàn viên để tham gia phát triển người tham gia hiệu quả, tiến tới mục tiêu BHXH toàn dân. Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin về chính sách BHXH, BHYT.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị BHXH tỉnh sớm tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn thanh tra liên ngành về thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các đơn vị, doanh nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT; xử lý ngay các tồn tại về nợ đóng dây dưa, kéo, nợ không có khả năng thu hồi ở các đơn vị chủ bỏ trốn, giải thể, phá sản. Cùng với đó, cơ quan BHXH cần quan tâm phục vụ tốt người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, củng cố niềm tin của người dân vào chính sách, thúc đẩy và lan tỏa tinh thần tự nguyện, tự giác tham gia BHXH, BHYT, tạo tác động thuận chiều để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch giao./.