Tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025 tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định

23/09/2022 07:59 AM

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” được triển khai thực hiện từ năm 2011 - 2020, đã thực sự đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa sâu rộng, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cùng với sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân đã chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Thông qua việc vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cho thấy chính sách BHYT thực sự gắn kết với mục tiêu của phong trào thi đua và được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong các phong trào thi đua của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh giai đoạn 2011 - 2020.

Phấn đấu đạt và vượt tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn tỉnh trên 90%

Ảnh minh họa

Phát huy những kết quả đã đạt được và để phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục đạt kết quả toàn diện, góp phần hoàn thành thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; BHXH tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức phong trào thi đua với mục đích tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và vận động công chức, viên chức, người lao động, cơ quan, đơn vị trong Ngành chủ động, trách nhiệm, sáng tạo, tích cực tham gia thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ hằng năm được Thủ tướng Chính phủ giao.

Tổ chức phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu của Ngành được giao, trong đó có tiêu chí về tỷ lệ người dân tham gia BHYT theo Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025; Quyết định số 2224/QĐ-UBND ngày 16/7/2022 của UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, trong đó phấn đấu đạt và vượt tỷ lệ người dân tham gia BHYT (áp dụng đạt cho cả nam và nữ) ≥ 90% tại tiêu chí số 15.1, Phụ lục I Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và ≥ 95% tại tiêu chí số 14.1, Phụ lục II Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Tham gia, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các tiêu chí của phong trào thi đua để phát triển người tham gia BHYT, phấn đấu 100% huyện, xã đạt chuẩn nông thôn mới về tỷ lệ người dân tham gia BHYT, hoàn thành mục tiêu chung của Ngành.

Nội dung phong trào thi đua

BHXH các huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ phổ biến, quán triệt Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ, của BHXH Việt Nam, của BHXH tỉnh; Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị và tổ chức thực hiện phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị được giao.

Căn cứ tỷ lệ người dân đã tham gia BHYT, phối hợp với các đơn vị có liên quan trên địa bàn đẩy mạnh rà soát, phân nhóm đối tượng để xây dựng kế hoạch, mục tiêu và lộ trình cụ thể phát triển người tham gia BHYT gắn với nhiệm vụ chính trị, phấn đấu 100% huyện, xã trong tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Tăng cường trách nhiệm trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới liên quan đến nhiệm vụ của Ngành, của địa phương, đơn vị; chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hiệu quả nhằm phát triển số người tham gia BHYT để hoàn thành mục tiêu dân số tham gia BHYT đã đề ra tại Quyết định số 3333/QĐ-UBND ngày 10/8/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Bình Định. Đến năm 2025, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 96,15% dân số toàn tỉnh (theo Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025).

BHXH tỉnh tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham gia, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tại địa phương, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới bằng các hoạt động, đóng góp theo khả năng của đơn vị như: Nghiên cứu, tổ chức hỗ trợ hiệu quả giúp các địa phương trên địa bàn thực hiện các chỉ tiêu về y tế, xã hội… Đăng ký giúp đỡ huyện, xã do địa phương lựa chọn để xây dựng thành huyện, xã nông thôn mới; mỗi năm nhận hỗ trợ, giúp đỡ ít nhất một đến hai xã nghèo phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, củng cố, tăng cường sự đồng thuận của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài Ngành phấn đấu hoàn thành sớm, có chất lượng về các chỉ tiêu, nhiệm vụ để chung sức xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững./.

Tố Quyên (BHXH tỉnh)