Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định cấp thẻ BHYT mẫu mới từ ngày 01/10/2022

22/09/2022 08:00 AM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định vừa ban hành Công văn số 1735/BHXH-CST về việc in thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mẫu mới.

Theo đó, thực hiện Quyết định số 1666/QĐ-BHXH, ngày 03/12/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành mẫu thẻ BHYT; Kế hoạch số 349/KH-BHXH ngày 08/02/2021 của BHXH Việt Nam triển khai thẻ BHYT theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Bình Định thông báo việc in thẻ BHYT mẫu mới.

Cụ thể, kể từ ngày 01/10/2022, BHXH tỉnh Bình Định sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới cho người tham gia đối với các trường hợp: người mới tham gia; người bị mất, hỏng thẻ BHYT và thay đổi thông tin trên thẻ BHYT.

Mặt trước và mặt sau của mẫu thẻ BHYT theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH

Thẻ BHYT theo mẫu cũ đã được cấp trước ngày 01/10/2022 vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT (nếu thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng). Thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với thẻ BHYT mẫu cũ và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT, người tham gia BHYT được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định.

Đoàn viên Chi đoàn BHXH tỉnh hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ BHYT trong Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có một số thay đổi mang lại tiện ích cho người tham gia. Mẫu thẻ mới có hình thức tương tự như thẻ BHYT hiện nay với nền màu trắng, viền xanh cô ban, ở giữa in mờ biểu tượng BHXH Việt Nam màu xanh cô ban. Tuy nhiên, thẻ BHYT mới được thiết kế nhỏ gọn hơn với chiều dài 85,60 mm, rộng 53,98 mm, theo khung viền mép ngoài của thẻ (thẻ BHYT hiện nay có chiều dài 98mm, rộng 66mm). Mã số thẻ ngắn gọn, giảm bớt số lượng ký tự mã số thẻ, chỉ còn in 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT, thay vì 15 ký tự và chia thành 4 ô đang được áp dụng hiện nay. Qua đó, giúp người tham gia BHYT nhanh chóng khai báo khi tra cứu các thông tin trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT… Ngoài ra, trên thẻ mới có hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh trên mặt sau của mẫu thẻ BHYT, bổ sung nhiều chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT một cách cụ thể hơn.

Việc in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới là một trong những giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam nói chung và BHXH tỉnh Bình Định nói riêng, bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHYT, tạo thuận lợi cho cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và cơ quan BHXH trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHYT./.