Phù Mỹ: Triển khai phát triển người tham gia BHXH, BHYT 4 tháng cuối năm 2022

21/09/2022 07:00 AM

Ngày 20/9/2022, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Hội nghị đánh giá công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT 4 tháng cuối năm 2022. Ông Đặng Văn Lý - Phó Giám đốc BHXH tỉnh và ông Phan Hữu Duy - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Đặng Văn Tân, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Văn phòng HĐND & UBND huyện, các thành viên trong Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của huyện; lãnh đạo BHXH huyện; Thường trực Đảng ủy xã, thị trấn; đại diện lãnh đạo UBND xã, thị trấn; Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn. Về phía BHXH tỉnh có Trưởng các phòng nghiệp vụ cùng tham dự.

Giám đốc BHXH huyện Lý Tự Trọng trình bày báo cáo kết quả công tác BHXH, BHYT 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT 4 tháng cuối năm 2022

Trong 8 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của huyện vẫn còn những khó khăn; dịch bệnh Covid-19 tuy được khống chế nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ; hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đời sống người dân còn khó khăn…. Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh Bình Định, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, BHXH huyện Phù Mỹ đã triển khai các giải pháp công tác, phù hợp với tình hình thực tế, tập trung phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo phục vụ tốt nhất quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được BHXH tỉnh, UBND huyện giao; nhờ đó, công tác thu, phát triển người tham gia trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến hết tháng 8 năm 2022, toàn huyện có 6.654 lao động tham gia BHXH bắt buộc, đạt 92,58% kế hoạch giao; 2.100 lao động tham gia BHXH tự nguyện, đạt 65% kế hoạch giao; 145.936 người tham gia BHYT, đạt 92% kế hoạch giao, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,42 % dân số. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN: 149,7 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch giao. Tổng số tiền chi trả BHXH, BHTN, BHYT là 133,7 tỷ đồng, tăng 9,6% (11,7 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2021.

04 tháng cuối năm 2022, BHXH huyện tiếp tục tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp huyện, cấp xã, tổ chức thực hiện tốt công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện; tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành và địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT; đẩy mạnh truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về BHXH, BHYT theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Nghị quyết HĐND huyện và chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT được UBND tỉnh, BHXH tỉnh giao.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý yêu cầu BHXH huyện Phù Mỹ tiếp tục tham mưu UBND huyện tăng cường chỉ đạo trong công tác BHYT học sinh năm học 2022-2023, vận dụng các nguồn lực, các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân,… để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hộ cận nghèo tham gia BHYT; rà soát cụ thể các nhóm người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để có giải pháp phát triển người tham gia; tăng cường công tác tuyền thông, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”; Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng mong muốn các cấp, các ngành, UBND các xã, thị trấn có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt cùng BHXH huyện thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu được giao, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phan Hữu Duy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phan Hữu Duy chỉ đạo BHXH huyện và các địa phương nghiên cứu khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện tốt nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2022; Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội chủ trì, phối hợp với BHXH và Liên đoàn Lao động huyện thành lập đoàn thanh tra liên ngành đối với các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, bảo vệ quyền lợi an sinh của người lao động; BHXH huyện, các ngành, các cấp cùng địa phương vào cuộc, tập trung công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT cho người dân và doanh nghiệp, phối hợp thực hiện tốt công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đặc biệt các xã phấn đấu về đích nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2022 cần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, góp phần chuẩn bị tốt các điều kiện để huyện Phù Mỹ về đích nông thôn mới vào năm 2023./.