Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho 650 nhân viên thu BHXH, BHYT

20/09/2022 08:00 AM

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định tổ chức 06 Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn lần đầu cho 650 nhân viên thu BHXH, BHYT thuộc hệ thống Bưu điện và Viettel trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn, huyện Hoài Ân, An Lão, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước.

Quang cảnh Hội nghị tại Hoài Nhơn

Tham dự Hội nghị có ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng đào tạo nhân viên thu BHXH, BHYT của BHXH tỉnh; các thành viên Hội đồng đào tạo; đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh và Viettel Bình Định.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu khai mạc Hội nghị tại Phù Mỹ

Tại Hội nghị, các học viên đã được nghe báo cáo viên Hội đồng đào tạo nhân viên thu BHXH tỉnh truyền đạt những nội dung cơ bản về BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; nghiệp vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; chế độ BHXH tự nguyện; quyền lợi và thủ tục khám, chữa bệnh BHYT; hướng dẫn quy trình thu, nộp tiền; cách ghi chép biên lai thu tiền; tập trung vào một số kỹ năng cơ bản khi truyền thông trực tiếp về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn.

Báo cáo viên triển khai tập huấn tại Tuy Phước

Sau đó, Hội đồng đào tạo nhân viên thu BHXH tỉnh cùng các học viên trao đổi, thảo luận và giải đáp thắc mắc liên quan đến các kỹ năng nghiệp vụ, hướng dẫn xử lý các vướng mắc trong thực tế. Kết thúc phần tập huấn, các học viên thực hiện bài kiểm tra, sát hạch kiến thức về BHXH, BHYT và kỹ năng nghiệp vụ. Kết quả kiểm tra là cơ sở để cấp thẻ nhân viên thu BHXH, BHYT cho các học viên đạt yêu cầu.

Học viên nêu thắc mắc tại Hội nghị

Việc trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho nhân viên thu thông qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn là hết sức quan trọng để nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, góp phần cùng Ngành BHXH thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.