BHXH tỉnh Bình Định hướng dẫn mức đóng BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN từ ngày 01/7/2022

29/06/2022 03:52 PM

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định vừa ban hành Công văn số 1095/BHXH-QLT hướng dẫn mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BH TNLĐ, BNN) từ ngày 01/7/2022.

Tiếp nhận hồ sơ của người lao động tại bộ phận “Một cửa” BHXH tỉnh

Theo đó, từ ngày 01/7/2022, các đơn vị sử dụng lao động rà soát lại mức lương tối thiểu trong thang lương, bảng lương mà đơn vị đã xây dựng để điều chỉnh lại cho phù hợp. Trên cơ sở đó, điều chỉnh lại mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN cho từng người lao động đúng thang lương, bảng lương đã xây dựng theo nguyên tắc không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng theo vùng dưới đây:

- Mức 3.640.000 đồng/tháng áp dụng đối với các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

- Mức 3.250.000 đồng/tháng áp dụng đối với các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các huyện, thị xã còn lại.

Người sử dụng lao động hoạt động trên địa bàn thuộc vùng nào thì áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó. Đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó. Đơn vị hoạt động trong Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp nằm trên các địa bàn có mức lương tối thiểu khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức lương tối thiểu cao nhất.

Trường hợp người lao động đang hưởng lương theo hình thức trả lương khác (theo tuần, theo ngày, theo sản phẩm, lương khoán) thì mức lương đang trả theo các hình thức trả lương này quy đổi theo tháng hoặc theo giờ không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ do Chính phủ quy định.

Mức lương giao kết hợp đồng lao động và đóng BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN phải đảm bảo thực hiện đúng theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 38/2022/NĐ-CP.

Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng, thỏa ước lao động hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP thì tiếp tục được thực hiện, trong đó có chế độ tiền lương trả cho người lao động làm công việc hoặc chức danh qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu thì tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác theo quy định của pháp luật.

Chậm nhất đến ngày 31/7/2022, các đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN cho người lao động theo mức lương tối thiểu tháng. Quá thời hạn trên mà đơn vị chưa điều chỉnh, cơ quan BHXH sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN bằng với mức lương tối thiểu tháng theo vùng mới cho đến khi đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh theo quy định.

Cơ quan BHXH chỉ xác nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN và giải quyết các chế độ có liên quan khi đơn vị thực hiện lập hồ sơ điều chỉnh lương tối thiểu tháng theo vùng đúng quy định trên. Mọi trường hợp chậm trễ làm ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ của người lao động đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Về mức đóng vào Quỹ BH TNLĐ, BNN, chính sách giảm mức đóng quỹ BH TNLĐ, BNN bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ được BHXH tỉnh Bình Định thực hiện giảm đủ 12 tháng theo quy định (giảm từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022). Như vậy, kể từ ngày 01/7/2022, đơn vị sử dụng lao động thực hiện đóng vào Quỹ BH TNLĐ, BNN với mức đóng bằng 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH theo Nghị định số 58/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ BH TNLĐ, BNN.

BHXH tỉnh Bình Định hướng dẫn để các đơn vị sử dụng lao động được biết và thực hiện theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc phản ánh kịp thời về BHXH tỉnh (qua phòng Quản lý thu, số điện thoại: 0256.3814.495) hoặc BHXH các huyện, thị xã để hướng dẫn, giải quyết./.