BHXH huyện Tuy Phước phối hợp UBND thị trấn Diêu Trì, Hội LHPN thị trấn Diêu Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện

29/04/2022 05:00 PM

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tuy Phước phối hợp với Hội Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Diêu Trì tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho 60 chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn thị trấn.

Tham dự có ông Nguyễn Văn Thông - Phó Giám đốc BHXH huyện, bà Hồ Thị Thuỳ Dương - Phó Giám đốc BHXH huyện, bà Phan Thị Chung - Bí thư Đảng uỷ thị trấn Diêu Trì, bà Phạm Thị Thoa - Phó Chủ tịch UBND thị trấn, bà Huỳnh Thị Sằn - Chủ tịch Hội LHPN thị trấn, cùng các nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, cộng tác viên và đông đảo hội viên phụ nữ trên địa bàn xã tham gia Hội nghị.

BHXH huyện phối hợp với UBND thị trấn Diêu Trì, Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Diêu Trì tuyên truyền chính sách BHYT, BHXH tự nguyện.

Tại Hội nghị, các cán bộ, hội viên đã được đại diện BHXH huyện tuyên truyền những nội dung cơ bản của chính sách BHXH, BHYT, nhất là các chính sách về BHXH tự nguyện. Trong đó, tập trung vào việc phân tích các chế độ được hưởng của việc tham gia BHXH tự nguyện như đối tượng tham gia, thời gian tham gia, mức đóng tăng từ tháng 01/2022 theo mức chuẩn nghèo mới (từ 700.000 đồng lên 1.500.000 đồng) và phương thức đóng, NSNN hỗ trợ mức đóng; quyền lợi và mức hưởng về chế độ hưu trí, chế độ BHXH 01 lần, chế độ tử tuất, chế độ được cấp thẻ BHYT miễn phí khi về hưu; điểm khác biệt giữa việc tham gia BHXH để hưởng chế độ so với việc tham gia các loại hình bảo hiểm khác.

Ngoài ra, BHXH huyện còn tuyên truyền nhấn mạnh những thiệt thòi khi người tham gia nhận BHXH 1 lần, Khi nhận BHXH một lần, NLĐ sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có điều kiện vật chất đảm bảo cho cuộc sống lúc tuổi già, không có cơ hội ổn định cuộc sống. Đặc biệt là sẽ mất đi quyền lợi được cấp thẻ BHYT miễn phí để hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT, chăm sóc sức khỏe khi tuổi già, trong khi ở độ tuổi này thường xuyên đau ốm; mất đi chế độ tử tuất như tiền mai táng phí, trợ cấp tuất một lần, thậm chí là các suất tuất hàng tháng. Việc NLĐ nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc họ tự tước bỏ quyền được đảm bảo an sinh xã hội của bản thân, tự rời khỏi hệ thống an sinh xã hội. Tại đây, các vướng mắc, kiến nghị của các hội viên được đại diện BHXH huyện giải đáp cụ thể và thỏa đáng.

Tại hội nghị, các hội viên tham gia thảo luận sổi nổi về các chính sách BHXH tự nguyện để hiểu thêm và tham gia đóng BHXH tự nguyện và tuyên tuyền cho người thân và bàn bè cùng tham gia.

Võ Hoàng Khanh (BHXH huyện Tuy Phước)