Hội nghị toàn quốc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

25/12/2021 09:05 AM

Ngày 24/12/2021, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012-2020. Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh tại điểm cầu Bình Định

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam; Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Đỗ Ngọc An - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Hình ảnh trực tuyến tại điểm cầu TW và các tỉnh, thành phố

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Định có các đồng chí: Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Huỳnh Thúy Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Trung - Phó Giám đốc BHXH tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở Tài Chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh.

Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phổ biến, quán triệt Nghị quyết số 21-NQ/TW. 100% cấp uỷ đảng, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết cho cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên của tỉnh, các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường trên địa bàn. Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức phổ biến tới các tầng lớp nhân dân, nhất là doanh nhân, chủ sử dụng lao động, người lao động, hội viên trong tổ chức đoàn thể, tổ chức kinh tế như các tỉnh: Hà Giang, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bình Định, Bến Tre…. Một số tỉnh ủy, thành ủy đã tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện Nghị quyết và các chương trình hành động của tỉnh ủy, thành ủy, dưới sự chủ trì của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy, Bảo hiểm xã hội tỉnh và một số sở, ngành có liên quan như tỉnh Bình Định, Vĩnh Long, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Kiên Giang…

Chính sách, pháp luật BHXH, BHYT từng bước được hoàn thiện đồng bộ hơn, hướng tới việc mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT. Đến hết năm 2020, số người tham gia BHXH là 16,18 triệu người, đạt 33,5% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 5,62 triệu người so với năm 2012 (53,2% ); trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện là 1,12 triệu người (tăng gần gấp 10 lần so với năm 2012, đạt 2,2% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức. Số người tham gia BHYT cũng tăng nhanh qua các năm, giai đoạn 2012- 2020 tăng gần 29 triệu người; đến hết năm 2020 đã có khoảng 88 triệu người tham gia BHYT, đạt 90,97% dân số.

Tại Bình Định, từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức trên 812 hội nghị tập huấn, tuyên truyền, đối thoại, phổ biến giáo dục pháp luật về BHXH, BHYT; 20 cuộc thi tìm hiểu chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; phát hành trên 400.000 tờ gấp tuyên truyền/năm và nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT... Để thực hiện thuận lợi chính sách BHXH, BHYT trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã chỉ đạo ngành BHXH đẩy mạnh truyền thông việc sử dụng hình thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong hoạt động khám, chữa bệnh BHYT đến mọi người dân. Số người tham gia BHXH (bắt buộc + tự nguyện), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHYT từ khi có Nghị quyết 21-NQ/TW đều tăng qua từng năm, năm sau luôn cao hơn năm trước. Tỷ lệ tham gia BHXH so với lực lượng lao động và tỷ lệ bao phủ BHYT cũng tăng qua từng năm. Trước khi có Nghị quyết 21-NQ/TW, tỷ lệ bao phủ BHYT chỉ đạt 63,5% dân số; sau khi có Nghị quyết 21-NQ/TW tỷ lệ bao phủ BHYT tăng dần qua từng năm và luôn hoàn thành chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ và HĐND tỉnh giao hàng năm (năm 2013: 65,2%, năm 2014: 67,9%, năm 2015: 77,1%, năm 2016: 85,0%, năm 2017: 87,7%, năm 2018: 89,1%, năm 2019: 97,6%; năm 2020: 95,96%).

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và cán bộ, đảng viên theo chức trách, nhiệm vụ và phạm vi trách nhiệm của mình có hành động cụ thể, thiết thực, thực hiện nghiêm Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm toán nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về BHXH, BHYT không để thất thoát trục lợi chính sách, qua đó đưa đường lối của Đảng về công tác BHXH, BHYT vào cuộc sống, làm trụ cột quan trọng đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

• TIN BÀI LIÊN QUAN