Kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2021 tại BHXH tỉnh Bình Định

29/11/2021 08:00 AM

Vừa qua, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) của UBND tỉnh đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định. Ông Lê Dũng Linh, Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng UBND tỉnh, phụ trách Đoàn kiểm tra.

Tham dự buổi làm việc, ngoài các thành viên của Đoàn kiểm tra, có Giám đốc, các Phó Giám đốc BHXH tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và chuyên viên có liên quan của BHXH tỉnh.

Đại diện Đoàn Kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc

Hiện tại, BHXH tỉnh Bình Định đang áp dụng 25 quy trình thủ tục hành chính (TTHC) theo Quyết định số 222/QĐ-BHXH ngày 25/02/2021 của BHXH Việt Nam, bao gồm: 03 quy trình trong lĩnh vực công tác thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); 01 quy trình trong lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; 15 quy trình trong lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ BHXH; 03 quy trình trong lĩnh vực chi trả các chế độ BHXH; 03 quy trình trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT. Đặc biệt, triển khai 03 TTHC thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN theo tinh thần Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn cho NLĐ, đơn vị SDLĐ thực hiện giao dịch trên dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. BHXH tỉnh khẩn trương triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN theo tinh thần Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo thuận tiện, đơn giản, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục hồ sơ từ 05 ngày xuống còn 01 ngày làm việc, giảm thời gian thực hiện hỗ trợ cho NLĐ từ 90 ngày xuống còn 45 ngày.... Kết quả tính đến ngày 15/11/2021, đã có 94.466 người lao động trên địa bàn tỉnh được nhận hỗ trợ với tổng số tiền đã chi là 231.000.950.000 đồng và giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương của những NLĐ thuộc đối tượng đang tham gia BHTN cho 3.227 đơn vị với 85.798 lao động, tổng số tiền giảm (từ 01/10/2021 – 30/9/2021) là 50,3 tỷ đồng.

BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện duy trì nghiêm túc việc tổ chức hoạt động của bộ phận “Một cửa” theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 2192/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam đề tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân theo quy định, thông qua các hình thức như: Giao dịch điện tử, dịch vụ bưu chính. Tiếp tục vận hành có hiệu quả Hệ thống “Một cửa điện tử tập trung” thông qua phần mềm “Tiếp nhận và quản lý hồ sơ”, theo dõi trực tuyến công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả TTHC về lĩnh vực BHXH, BHYT đảm bảo công khai, minh bạch, đáp ứng mục tiêu cải cách TTHC của Ngành đề ra. Tính đến hết ngày 15/11/2021, đã tiếp nhận 212.194 hồ sơ (trong đó: 1.118 hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, 82.597 hồ sơ nhận trực tiếp, 128.479 hồ sơ qua giao dịch điện tử); hồ sơ kỳ trước chuyển sang: 2.045 hồ sơ; đã giải quyết: 211.939 hồ sơ.

Bên cạnh đó công tác chỉ đạo, điều hành CCHC; cải cách thể chế; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử cũng được BHXH tỉnh quan tâm, đẩy mạnh.

Với những nỗ lực trên, BHXH tỉnh được UBND tỉnh đánh giá là đơn vị có chỉ số CCHC đứng đầu các cơ quan Trung ương năm 2020; được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác CCHC giai đoạn 2011 - 2020.

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Đoàn Kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của BHXH tỉnh, thực hiện tốt nhiệm vụ, hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid, vừa nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2021; giải quyết kịp thời, đúng quy định chế độ đối với người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác CCHC, quan tâm, chú trọng công tác chỉ đạo, điều hành một cách kịp thời; công tác cải cách TTHC, thực hiện cơ chế một cửa gắn với ứng dụng CNTT có hiệu quả, tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến đã tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị BHXH tỉnh tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần, thái độ phục vụ người dân, nâng cao mức độ hài lòng của các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan BHXH.

Tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra, Giám đốc BHXH tỉnh chia sẻ những khó khăn của cơ quan BHXH tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao khi phải phục vụ số lượng người tham gia lớn (hơn 95% dân số tham gia BHYT toàn tỉnh), đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại hiện nay để triển khai những giải pháp nâng cao công tác cải chính trong toàn hệ thống BHXH tỉnh trong thời gian tới.

• TIN BÀI LIÊN QUAN