Một bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả hơn 38 tỷ đồng

14/04/2021 03:25 PM

Anh P.H.Nghiêm (37 tuổi, trú tỉnh Vĩnh Long) vừa xuất viện sau 11 năm điều trị nội trú liên tục ở BV Chợ Rẫy vì mắc bệnh rối loạn đông máu (Hemophilia). Đằng sau niềm vui của Nghiêm là hành trình dài nuôi con của người mẹ, là sự chăm sóc hết lòng của bác sĩ, điều dưỡng, là sự đồng hành của Quỹ BHYT với số tiền chi trả hơn 38 tỷ đồng.

Cách đây hơn 11 năm, Nghiêm bị chấn thương gây tụ máu bầm vùng hông trái. Với người không mắc Hemophilia, đây không hẳn là chuyện lớn bởi tụ máu bầm nhẹ thì tự tan, nặng thì phẫu thuật xử trí với chi phí không đáng kể. Nhưng với Nghiêm thì khác, chứng rối loạn đông máu khiến kích thước khối máu bầm ngày một lớn dần qua 4 năm, đến lúc chèn ép mạch máu, dây thần kinh khiến chân trái tê không đi được nên Nghiêm buộc phải nhập viện.

Sau 11 năm điều trị nội trú, anh Nghiêm đã được xuất viện

Tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM), các bác sĩ truy nguyên nhân và xác định Nghiêm mắc Hemophilia. Vết tụ máu bầm nay đã rất to, ước nặng khoảng 3kg. Liệu trình điều trị áp dụng với Nghiêm không như bệnh nhân thông thường là phẫu thuật mà phải xạ trị để “gọt” dần khối máu bầm. Song tốc độ “gọt” của liệu pháp xạ trị không theo kịp tốc độ “rỉ máu” do Hemophilia nên 4 năm sau khối tụ máu bầm vỡ. Đến lúc này, các bác sĩ không còn cách nào khác buộc phải thực hiện phẫu thuật.

Với bệnh nhân mắc Hemophilia, chuyện dao kéo, mổ xẻ kéo theo hàng loạt phức tạp bởi máu không đông. Ngoài xử trí vấn đề cầm máu đầy khó khăn, các bác sĩ phải chia nhỏ phẫu thuật thành nhiều cuộc khác nhau. Hành trình mổ đối với Nghiêm, cho đến khi xuất viện, phải đến 25 cuộc, mà trong mỗi cuộc mổ, xử lý vấn đề chảy máu liên tục không khéo là bệnh nhân có thể tử vong. Liên quan đến chuyện này, các loại thuốc được sử dụng rất đắt đỏ. May mắn, đây là thuốc nằm trong danh mục BHYT chi trả.

Xuất viện sau 11 năm điều trị nội trú tại BV Chợ Rẫy, Nghiêm và mẹ- người nuôi con suốt hành trình dài, vui “không thể tả xiết”. Một niềm vui khác đính kèm, là mẹ con Nghiêm được thông tin Quỹ BHYT chi trả 38,3 tỷ đồng trong tổng viện phí 40,8 tỷ đồng sau 11 năm điều trị nội trú. “Không có sự đồng hành của BHYT, không có sự chăm sóc hết lòng của thầy thuốc, chắc tôi không thể giữ được mạng con trai...”- mẹ của Nghiêm xúc động bày tỏ với các bác sĩ BV Chợ Rẫy.

Mục tiêu hướng đến của BHYT là không để ai gặp khó, thậm chí phải thiệt mạng vì chi phí y tế, bằng cách người khỏe lo người ốm. Có người nói, mình đang khỏe cần gì tham gia BHYT. Với mức tham gia hiện nay hơn 800.000 đồng, thực sự mà nói, đến lúc ốm phải điều trị nội trú và viện phí vượt khỏi số tiền 800.000 đồng, Quỹ BHYT lấy đâu ra mà chi trả. Rõ là, nhiều người khỏe lo một vài người ốm và nay ta khỏe ta cùng chung tay lo, đến khi ta ốm người khỏe khác lại chung tay lo cho ta.

Với mục tiêu và cách thức vận hành đã làm nên ý nghĩa “xã hội” của BHYT. Nghiêm có thể “lập kỷ lục” khi được BHYT chi trả hơn 38 tỷ đồng, nhưng chỉ tính thời điểm tới nay mà thôi. Sau Nghiêm, một ai đó có tham gia BHYT phải điều trị dài hơn, bệnh nặng hơn... sẽ phá “kỷ lục” này.

Đỗ Bá (Tạp chí BHXH)

• TIN BÀI LIÊN QUAN