Nhiều tiện ích với thẻ BHYT mẫu mới

23/03/2021 09:54 AM

Từ ngày 1.4.2021, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được sử dụng thống nhất trong cả nước với nhiều tiện ích.

Theo thông tin từ Phòng Cấp sổ, thẻ (BHXH tỉnh), so với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt, đem lại tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh.

Về “ngoại hình”, thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn hơn, giấy dày hơn, được ép nhựa ngay sau khi in; kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc. Điều này giúp tăng độ bền của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, mặt sau của thẻ BHYT đã thay đổi phần lớn nội dung so với mẫu thẻ BHYT hiện hành để người tham gia tiện tra cứu thông tin sử dụng thẻ.

Mặt trước mẫu thẻ BHYT mới áp dụng toàn quốc từ ngày 1.4.2021

Ông Trần Yên Thái, Phó trưởng Phòng Cấp sổ, thẻ, phân tích thêm: “Nội dung trên mặt trước của thẻ cũng ít hơn thẻ cũ. Trong đó, sẽ bỏ mã đối tượng, bỏ địa chỉ, thay dấu của BHXH tỉnh bằng dấu của BHXH Việt Nam. Mục đích của những thay đổi này nhằm giúp thẻ sử dụng lâu dài hơn; không phải thay đổi thẻ khi thay đổi đối tượng, thay đổi địa chỉ; chỉ thực hiện in cấp lại thẻ khi có sự thay đổi thông tin về nhân thân, quyền lợi được hưởng, đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Ví dụ như học sinh, người tham gia theo đối tượng hộ gia đình khi có việc làm và tham gia theo cơ quan, DN thì vẫn sử dụng được thẻ cũ để khám chữa bệnh mà không cần đổi thẻ mới. Đồng thời, có thể điều tiết số lượng thẻ từ tỉnh này qua tỉnh khác được vì trước đây in thẻ ở tỉnh nào thì chỉ dùng được trong tỉnh đó do con dấu trên thẻ là của BHXH tỉnh”.

Mặt sau mẫu thẻ BHYT mới

Cập nhật các thông tin về thay đổi mẫu thẻ BHYT theo hướng tiện tích hơn cho người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh, ông Phạm Văn Nhựt (47 tuổi, ở phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) phấn khởi. Tuy nhiên, ông băn khoăn: “Vậy thì người tham gia BHYT có tốn phí khi đổi thẻ theo mẫu mới không? Chúng tôi cần chuẩn bị gì khi đổi thẻ theo mẫu mới”.

Ông Thái khẳng định: “Việc đổi thẻ BHYT là trách nhiệm của cơ quan BHXH, người dân sẽ không phải chịu bất cứ chi phí nào hay phải chuẩn bị gì cho việc đổi thẻ. Tuy nhiên, chúng tôi mong người tham gia BHYT hiểu rõ về lợi ích của việc đổi thẻ, lý do của việc một số nội dung sẽ không thể hiện trên thẻ BHYT như mã đối tượng, địa chỉ liên hệ, giá trị sử dụng đến của thẻ BHYT. Để biết những nội dung không thể hiện trên mẫu thẻ mới này, người tham gia có nhiều cách tra cứu như cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại di động; tra cứu tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx; nhắn tin trên điện thoại di động theo cú pháp: BH THE {mã số BHXH} gửi 8079; liên hệ cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHYT gần nhất”.

Người tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh tại BVĐK tỉnh

Khi điện thoại thông minh đã phổ biến, BHXH tỉnh mong mỗi người đều liên hệ cơ quan BHXH gần nhất để được hướng dẫn đăng ký cài đặt ứng dụng VssID để biết được quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, các chế độ đã hưởng. Ứng dụng là bước đột phá của ngành BHXH trong việc phát triển ứng dụng số. Sắp tới, ứng dụng này sẽ giúp người tham gia không cần trình thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Về lộ trình cấp thẻ BHYT theo mẫu mới, BHXH tỉnh đang chờ những hướng dẫn mới nhất của BHXH Việt Nam. Do số lượng tham gia BHYT của tỉnh khá đông (trên 90% dân số toàn tỉnh) nên việc đổi thẻ sẽ được thực hiện tuần tự chứ không đổi toàn bộ vào thời điểm ngày 1.4. Hướng thực hiện sẽ là ưu tiên các trường hợp có giá trị sử dụng thẻ BHYT hết hạn trước, các trường hợp có thẻ BHYT còn giá trị sử dụng lâu hơn sẽ làm sau. Việc đổi thẻ BHYT theo mẫu mới sẽ theo nguyên tắc bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT. Trong thời gian chờ cấp thẻ mới, thẻ BHYT cũ vẫn có giá trị đi khám chữa bệnh.

Bài, ảnh: NGUYỄN MUỘI (BÁO BÌNH ĐỊNH)

• TIN BÀI LIÊN QUAN