Chung một “nếp nhà”

08/08/2019 10:55 AM

Ở thành phố biển Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) có một DN hàng đầu không chỉ về quy mô mà đáng nói hơn là truyền thống chăm lo quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ. Đó chính là Công ty CP Xây dựng 47.

Quyết giữ “nếp nhà”

Câu chuyện giữa chúng tôi và anh Đặng Văn Lý- Trưởng phòng Quản lý Thu (BHXH tỉnh Bình Định) đi vào “cao trào” khi đề cập đến vấn đề nan giải nhất, đó là DN nợ BHXH- vấn đề mà địa phương nào cũng phải đối mặt. Nói với chúng tôi về 2 “ca khó” với tổng nợ hơn 17 tỉ đồng kéo dài từ nhiều năm qua, anh Lý nhẹ lời: “Có ca này từng nợ đến 20 tỉ đồng nhưng không khó mà thuộc diện... dễ thương”. Thấy chúng tôi mắt dẹt mắt tròn, anh Lý cười bảo: “Gặp đi rồi biết!”.

Kỹ sư Dương Minh Quang trao đổi với Trưởng phòng Quản lý Thu (BHXH tỉnh Bình Định)

Sáng hôm sau, chúng tôi cùng anh Lý đến trụ sở Công ty CP Xây dựng 47. Đó là tòa nhà bề thế 10 tầng ở mặt tiền đường Biên Cương, trông như một khách sạn hạng sang. Vừa vào, chúng tôi gặp ngay kỹ sư Dương Minh Quang- Tổng Giám đốc Công ty. “Gặp nhau nói về chuyện nợ à, ngại quá”- kỹ sư Quang mở lời khiến chúng tôi cùng bật cười. Nói thì nói vậy, nhưng “thủ lĩnh” DN hàng đầu ở xứ biển Bình Định cũng chân tình thuật lại chuyện cũ.

Công ty CP Xây dựng 47 tiền thân là DNNN ra đời sau năm 1975, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thủy lợi, thủy điện, toàn công trình lớn với mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, tổng “quân số” có lúc lên đến 2.000 người và được biết đến với tên gọi tắt “C47”. Theo kỹ sư Quang, với “nếp nhà” hơn 40 năm, việc chuyển đổi mô hình DN chỉ tăng chứ không giảm quyền lợi về BHXH, BHYT của NLĐ. Có điều, một số công trình đã hoàn tất từ 2013-2015 nhưng mãi gần đây mới được thanh toán; số lượng công trình mới cũng “chựng lại” vì lý do khách quan nên hồi năm 2018 mới phát sinh nợ 20 tỉ đồng BHXH trong khoảng trên 10 tháng.

“Tiền vừa về tới Công ty, việc đầu tiên là mình chuyển ngay cơ quan BHXH để kịp lo mọi chế độ, quyền lợi của anh chị em. Mình còn nhớ hôm đó là 25/8/2018”- kỹ sư Quang chia sẻ. Lãnh đạo Phòng Quản lý Thu cũng gật đầu: “Chính xác như vậy. Hôm đó, cả 2 bên đều mừng quá chừng luôn mà”. Trải lòng về chuyện này, kỹ sư Quang bảo, những người đi trước anh đã truyền lại nguyên tắc “bất di bất dịch” rằng, DN hoạt động thì phải phát sinh nợ nhưng tuyệt đối không để nợ phúc lợi BHXH và thuế. Bí quá mà nợ thì có tiền phải xử lý ngay, không được chần chừ. “Chính nhờ nguyên tắc này mà C47 gặt hái thành công”- kỹ sư Quang khẳng định.

Để minh chứng, kỹ sư Quang còn thuật cho chúng tôi nghe câu chuyện thắng thầu một công trình xây dựng có vốn tài trợ của Ngân hàng thế giới (WB) cách đây mấy năm. Lần đó, C47 bỏ thầu cao hơn các đơn vị khác gần 300 tỉ đồng (tổng vốn công trình hơn 2.000 tỉ đồng). Trước nghi ngại của WB, kỹ sư Quang cam kết, ngoài thiết bị và nhân lực đầy đủ để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, C47 còn đảm bảo đầy đủ phúc lợi cho NLĐ. Thậm chí, C47 còn thiết kế lán trại công trình đảm bảo đủ diện tích sinh hoạt cho từng cá nhân. “Họ quan tâm đến vấn đề diện tích và thiết kế nhà vệ sinh nơi lán trại công trình để đảm bảo môi trường. Đến mức đó thì phúc lợi của NLĐ, họ cực kỳ quan tâm luôn”- kỹ sư Quang hào hứng chia sẻ.

Ấp ủ mong ước “bổ sung” phúc lợi

Cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn khi kỹ sư Quang loan báo tin vui “Công ty vừa trúng thầu công trình thủy lợi hơn 3.000 tỉ đồng”- công trình đánh dấu sự chuyển biến tích cực sau một thời gian mờ nhạt. Đang đà hưng phấn, kỹ sư Quang kể, ngoài thi công các công trình thủy lợi, thủy điện, C47 còn đang gặt hái nhiều thắng lợi trong lĩnh vực dịch vụ du lịch với khách sạn Hải Âu, vốn thuộc tốp đầu cơ sở lưu trú tại TP.Quy Nhơn.

Trong khoảng 800 NLĐ đang gắn bó với C47, có khoảng 150 người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Trong tổng thể chung, biến động nhân sự du lịch đang rất lớn, song tại khách sạn Hải Âu vẫn những con người có tay nghề và gắn bó. “Mình nghiệm ra rồi, trong cả xây dựng lẫn du lịch, phúc lợi chính là chất keo tuyệt vời nhất kết dính NLĐ với DN. Ngoài thu nhập tương xứng, mình ra sức đảm bảo cho NLĐ tham gia, thụ hưởng đầy đủ quyền lợi BHXH, BHYT thì NLĐ sẽ ra sức cống hiến. Cùng làm cùng hưởng như vậy thì DN mới duy trì được nội lực và vượt qua những thời điểm khó khăn”- kỹ sư Quang trải lòng.

Như lời vị kỹ sư này, sắp tới, trụ sở Công ty sẽ trở thành khách sạn với 8 tầng lưu trú, góp sức “hạ nhiệt” quá tải hạ tầng du lịch tại thành phố biển Quy Nhơn. “Nhân lực Công ty chắc chắn sẽ gia tăng ở cả lĩnh vực dịch vụ lẫn xây dựng. C47 vẫn theo nếp nhà trước nay là không bỏ sót NLĐ nào về BHXH, BHYT, anh Lý an tâm nhé”- kỹ sư Quang nhìn Trưởng phòng Quản lý Thu nói chắc nịch.

Hướng về chúng tôi, kỹ sư Quang cười bảo: “Nói thiệt với nhà báo, mình đang ấp ủ một loại “keo” mới để gắn kết NLĐ hơn nữa, để sự cống hiến của anh chị em giúp Công ty tiến xa hơn. Ngoài BHXH, BHYT đầy đủ, mình muốn NLĐ gắn bó với công ty 5 năm thì được thêm chút gì đó về phúc lợi, gắn với nhau 10 năm thì được nhiều hơn. Mình chưa nghĩ ra cụ thể nhưng rất thích kiểu chung tay góp sức như BHXH, tức là DN lo phần nhiều, NLĐ lo phần ít. Như vậy, NLĐ sẽ thêm động lực để cống hiến!”.

Đỗ Bá (Báo BHXH)

• TIN BÀI LIÊN QUAN