BHXH tỉnh Bình Định: “Sàng lọc” DN để tăng thu, giảm nợ

29/07/2019 07:53 AM

Nhờ chịu khó cọ xát thực tế để thu thập và đối chiếu thông tin, bộ phận quản lý thu đã “sàng lọc” để loại trừ hiệu quả những DN “ảo”…

Theo BHXH tỉnh Bình Định, tổng thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 1.400 tỉ đồng. Trong đó, thu BHXH bắt buộc đạt gần 700 tỉ đồng, thu BHXH tự nguyện đạt hơn 9,5 tỉ đồng, thu BHYT đạt hơn 614 tỉ đồng… “So với kế hoạch năm đạt 46,5%, vượt 1,5% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao”- ông Đặng Văn Lý- Trưởng phòng Quản lý Thu chia sẻ.

Ông Đặng Văn Lý- Trưởng phòng Quản lý Thu (BHXH tỉnh Bình Định) đang kiểm tra dữ liệu thu

Được biết, trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện có 1.823 DN tham gia BHXH, BHYT. Trong đó có 21 DNNN, 52 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và 1.750 DN ngoài quốc doanh. Những năm gần đây, BHXH tỉnh luôn chủ động thực hiện các giải pháp tăng thu, giảm nợ. Đơn cử, tổng thu BHXH, BHYT năm 2018 đạt hơn 2.711 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch năm và tăng 9,9% so với năm 2017; tổng số nợ giảm 11% so với số nợ năm 2017.

Để duy trì “trạng thái” tích cực này, ngoài những yếu tố khách quan, còn phải kể đến sáng kiến “sàng lọc” mà trong vòng 3 năm qua, những người làm công tác thu ở BHXH tỉnh đã ứng dụng. Theo đó, tại BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố khi tiếp nhận hồ sơ DN đăng ký tham gia BHXH, BHYT sẽ lập tức thực hiện quy trình “thẩm định ngược và thực tế”. Cụ thể, các cán bộ chuyên quản thu phối hợp với cán bộ thanh tra, kiểm tra đến tận địa chỉ DN đăng ký hoạt động để nắm bắt tình hình thực tế. “Thực tế đó là tính pháp lý của DN đã đầy đủ chưa, số lao động đang làm việc có khớp với hồ sơ đăng ký, thang lương, bảng lương do DN xây dựng có hợp lý, có logic và đã được cơ quan quản lý nhà nước về lao động phê duyệt chưa…”- ông Lý chia sẻ thêm.

Nhờ chịu khó cọ xát thực tế để thu thập và đối chiếu thông tin, bộ phận quản lý thu đã “sàng lọc” để loại trừ những DN “ảo” như báo tăng để hưởng các quyền lợi ngắn hạn (thai sản, ốm đau…) xong lại báo giảm… Nhờ vậy, kết quả thu luôn bền vững, quỹ không bị lạm dụng. Trong 3 năm trở lại đây hầu như không xảy ra tình trạng DN đăng ký tham gia BHXH, BHYT rồi rơi vào tình trạng “nợ xấu”.

Hiện nay, tỉ lệ nợ BHXH, BHYT của các DN trên địa bàn Bình Định vào khoảng 6,75% số phải thu. Theo ông Lý, đó là tỉ lệ cao so với mặt bằng chung cả nước; song đây là “chuyện cũ” phát sinh từ năm 2011 (Điển hình: Công ty 504 nợ hơn 10 tỉ đồng, Công ty Đường Bình Định nợ hơn 7 tỉ đồng, các DN thuộc diện bỏ trốn, giải thể hoặc mất tích nợ hơn 25 tỉ đồng…). “Dù là “chuyện cũ” nhưng về nguyên tắc thì vẫn phải tính. “Nếu chỉ tính “chuyện mới”, tức các DN tham gia mới thì tỉ lệ nợ chưa đến 2% số phải thu”- ông Lý giải thích.

Ngoài ra, ông Lý cho biết thêm, từ nay đến cuối năm, “tăng thu, giảm nợ” vẫn là nỗ lực của những người làm công tác thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Định, góp phần giúp BHXH tỉnh hoàn thành nhiệm vụ thu hơn 2.994 tỉ đồng. “Trong quý III, chúng tôi sẽ tăng cường đối chiếu để sớm khắc phục tình trạng ngân sách chậm chuyển. Đối với nợ tính lãi, chúng tôi sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra theo nhiều hình thức, từ chuyên ngành đến liên ngành, từ định kỳ đến đột xuất. Bên cạnh đó, chuyên quản sẽ phải làm việc trực tiếp và nhiều hơn với những DN nợ… Tất cả những việc này là để DN phải thể hiện thiện chí, động thái tích cực, tăng trách nhiệm trong vấn đề giải quyết nợ”- ông Lý chia sẻ.

Đỗ Bá (Báo BHXH)

• TIN BÀI LIÊN QUAN