Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh: Giám sát chuyên đề “tình hình thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2018”

26/04/2019 09:34 AM

Ngày 25/4/2019, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do bà Huỳnh Thúy Vân, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại BHXH tỉnh giám sát chuyên đề về tình hình thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến năm 2018.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Võ Năm báo cáo tình hình thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2018. Theo đó, tính đến năm 2018, toàn tỉnh có 4.576 cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh đang hoạt động với 124.133 lao động, trong đó có 3.828 đơn vị đang tham gia đóng BHXH, BHYT BHTN, với 106.646 lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Cùng với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam và sự phối hợp tích cực, nhiệt tình của các sở, ban, ngành, các hội đoàn thể tại địa phương, BHXH tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN với nhiều hình thức đa dạng, phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên tuyên truyền, thông tin chính sách BHXH, BHYT đến chủ sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, việc đẩy mạnh cải cách hành chính trong toàn hệ thống BHXH tỉnh thời gian qua cũng đã góp phần trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và thực thi có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, tạo niềm tin và sự đồng tình của toàn xã hội trong thực hiện chính sách, tiến đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Kết quả, giai đoạn 2017-2018, số lượng các đơn vị và lao động tham gia và số thu BHXH, BHYT, BHTN tăng qua từng năm, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2018, 106.646 lao động tham gia BHXH bắt buộc, đạt tỷ lệ 100,6% kế hoạch giao, tăng 6.323 người (6,3%) so với năm 2017; 2.956 lao động tham gia BHXH tự nguyện, đạt tỷ lệ 86,5% kế hoạch giao, tăng 766 người (35%) so với năm 2017, 93.420 lao động tham gia BHTN, đạt tỷ lệ 98,7% kế hoạch giao, tăng 6.494 người (7,5%) so với năm 2017; 1.388.122 người tham gia BHYT (trong đó có: 18.157 thân nhân sĩ quan Quân đội), đạt tỷ lệ 101,6% kế hoạch giao, tăng 29.341 người (2,2%) so với năm 2017; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89,1% dân số toàn tỉnh, hoàn thành chỉ tiêu được giao. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2018 là 2.711,767 tỷ đồng, đạt 100,4% chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 9,9% (244,8 tỷ đồng) so với năm 2017.

Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Võ Năm báo cáo tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn giám sát đã trao đổi với BHXH tỉnh để làm rõ một số vấn đề về thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, tình hình khởi kiện ra Tòa án đối với các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN cùng một số nội dung khác có liên quan.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Phó Trưởng Đoàn Giám sát chia sẻ với BHXH tỉnh những khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động, tính đến ngày 31/12/2018, Liên đoàn Lao động và BHXH tỉnh đã phối hợp lập hồ sơ khởi kiện ra Tòa án11 đơn vị sử dụng lao động vi phạm chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, nhưng Tòa án không thụ thụ lý hồ sơ vì vướng với Luật Công đoàn (thiếu giấy ủy quyền của người lao động ủy quyền cho cơ quan Liên đoàn Lao động địa phương khi khởi kiện), do đó đến nay vẫn chưa xét xử được đơn vị nào; công tác khởi kiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc, đã ảnh hưởng đến việc thực thi chính sách pháp luật BHXH, BHYT của Đảng, nhà nước; quyền lợi người lao động chưa được bảo vệ đầy đủ.

Đại diện Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Bà Huỳnh Thúy Vân, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động của BHXH tỉnh trong thời gian qua, đồng thời, ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của BHXH tỉnh có liên quan đến việc thực hiện BHXH, BHYT để tổng hợp, trình lên HĐND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Bà cũng cho biết trong thời gian tới, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh sẽ tăng cường khảo sát, giám sát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động trên địa bàn tỉnh, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động về BHXH, BHYT./.

• TIN BÀI LIÊN QUAN